04 เม.ย. 2559
3,192 ครั้ง

ประธานบอร์ดสลากฯ รับ ยอดสั่งซื้อลอตเตอรี่ งวดล่าสุด ยังเหลือ 1-2 หมื่นเล่ม เชื่อเป็นภาวะปกติช่วงสงกรานต์

พล.ท.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ประธานคณะกรรมการสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล กล่าวถึง โครงการสั่งซื้อและจองสลากล่วงหน้า งวดล่าสุด ที่เปิดจำหน่ายวันที่ 3 - 5 เมษายน ว่าเป็นไปตามความต้องการซื้อในตลาด

 

โดยยอดสั่งซื้อสลากงวดวันที่ 16 เมษายน ยังเหลืออีก 1 - 2 หมื่นเล่ม จากทั้งหมด 194,065 เล่ม แต่เชื่อว่าจะจำหน่ายได้หมด เพราะได้รับการติดต่อจากตัวแทนจังหวัดต่างๆ เช่น จ.นครราชสีมา ว่ายังมีความต้องการสั่งซื้อสลากอีกประมาณ 1 หมื่นเล่ม จึงไม่ได้กังวล

 

พร้อมยืนยันว่า ไม่เกี่ยวกับที่ระบบของธนาคารกรุงไทยล่ม ทำให้การจำหน่ายสลากไม่หมด เพราะการที่ระบบของธนาคารล่มเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นกับหลายธนาคาร และขณะนี้ระบบก็กลับเป็นปกติแล้ว ส่วนสลากจองงวดวันที่ 2 พฤษภาคม 2559 จำนวน 120,000 เล่ม คาดว่าจะขยายวันการเปิดจำหน่ายถึงวันที่ 6 เมษายนนี้

 

พล.ท.อภิรัชต์ ระบุว่า การจำหน่ายสลากฯที่ 60 ล้านฉบับคู่ จะเป็นไปตามยอดคำสั่งซื้อเข้ามา และถือว่าเป็นเรื่องปกติทุกๆปีที่ช่วงเทศกาลสงกรานต์ผู้ค้าสลากจะหยุดขายและเดินทางกลับภูมิลำเนา ดังนั้น จำนวนสลาก 60 ล้านฉบับคู่ ไม่จำเป็นต้องจำหน่ายหมดในทุกงวด ซึ่งบางงวดอาจจะเหลือ 52 ล้านฉบับคู่ ก็เป็นไปได้ และสำนักงานฯไม่ต้องลดหรือเพิ่มจำนวนสลาก เพราะเป็นการพิมพ์สลากตามยอดคำสั่งซื้อ

 

ขณะที่แนวทางการจัดสรรสลากครั้งนี้ มั่นใจเดินมาถูกทางแล้ว เพราะกระจายไปยังทุกภาคส่วน และทั่วภูมิภาค ส่วนกรณีที่ผู้ค้าสลากฯ รายย่อยจำหน่ายสลากไม่หมดในบางพื้นที่ และนำสลากมาลดราคาเหลือ 70-75 บาทต่อฉบับ เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของสำนักงานฯ ที่ต้องการให้สลากกระจายไปยังพื้นที่ตามต้องการซื้อเท่านั้น

 

ดังนั้น เมื่อผู้ค้าสลากจำหน่ายไม่หมด ก็ควรจะลดจำนวนสลากลง เพราะที่ผ่านมาพบว่า บางครอบครัวซื้อสลากมาครั้งละจำนวนมากๆ ทำให้สลากเกินความต้องการจนสลากเหลือ

 

ทั้งนี้ คณะกรรมการสำนักงานสลากฯ คาดว่าจะมีการประชุมบอร์ดสลากอีกครั้งในวันที่ 20 เมษายน 2559

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ