12 ธ.ค. 2556
3,299 ครั้ง

อภิสิทธิ์ มาตามนัด ขึ้นศาลคดีสลายชุมนุม

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และอดีตนายกรัฐมนตรี เดินทางถึงศาลอาญาแล้ว ตามที่อัยการสูงสุดส่งฟ้องในคดีร่วมกันก่อหรือใช้ให้ผู้อื่นกระทำผิดฆ่าและพยายามฆ่าผู้อื่นโดยเจตนาเล็งเห็นผล ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 288 จากกรณีที่ ศอฉ.มีคำสั่งให้ใช้กำลังเจ้าหน้าที่กำชับพื้นที่การชุมนุมของ นปช. เมื่อปี 2553 จนมีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บ ท่ามกลางกองเชียร์ที่เดินทางมาให้กำลังใจ ขณะที่คนเสื้อแดงเดินทางมาคัดค้านการประกันตัว พร้อมตะโกนกล่าวหา ฆาตกร ในระหว่างที่นายอภิสิทธิ์เดินทางมาถึง ซึ่งนายอภิสิทธิ์ รีบเดินขึ้นศาลไปทันทีโดยไม่มีการตอบโต้

ขณะที่นายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตรองนายกรัฐมนตรี , อดีตผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน หรือ ศอฉ. ผู้ต้องหาร่วมได้ส่งทนายความมาของเลื่อนการส่งฟ้องออกไป เนื่องจากติดภารกิจ โดยในการยื่นส่งฟ้องดังกล่าว มีญาติผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ 10 เมษายน 2553 รวม 7 คน ยื่นคำร้องคัดค้านการประกันตัวนายอภิสิทธิ์ ด้วยซึ่งการพิจารณาอยู่ที่ดุลยพินิจของศาลว่าจะอนุญาตให้ประกันตัวหรือไม่ 
 
และในวันเดียวกันนี้ นายจตุพร พรหมพันธุ์ นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ พร้อมแกนนำกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ หรือ นปช. ที่ตกเป็นจำเลยในคดีก่อการร้าย ได้เดินทางมาศาลเพื่อสืบพยานโจทก์ในคดีดังกล่าวด้วย 
 
สำหรับมาตรการรักษาความปลอดภัย นายธงชัย เสนามนตรี อธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญา ได้มีคำสั่งให้เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย นำรั้วเหล็ก มากั้นเป็นทางเดินตั้งแต่บันไดหน้าอาคารศาลจนถึงประตูทางเข้าอาคาร พร้อมนำข้อกำหนดการปฎิบัตตัวภายในพื้นที่ศาลอาญามาตั้งไว้ ขณะเดียวกันได้ประสาน ตำรวจจากกองบังคับการตำรวจนครบาล 2 และ สน.พหลโยธิน 1 กองร้อยมาช่วยดูแลความปลอดภัย
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ