12 ธ.ค. 2556
5,772 ครั้ง

อภิสิทธิ์ ขึ้นศาลฟังคำสั่งฟ้องคดีสลายม็อบปี 53

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ พร้อมทนายความ เดินทางมาศาลรับฟังคำสั่งฟ้องคดีสลายการชุมนุมทางการเมืองปี 53 ด้านญาติผู้เสียชีวิตยื่นค้านประกันทันที ขณะที่กลุ่มกองเชียร์และต่อต้านหวิดปะทะ ส่วน สุเทพ ส่งทนายขอเลื่อน อ้างติดภารกิจ กปปส.
 
นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ อดีตนายกรัฐมนตรี เดินทางมายังศาลอาญา รัชดา ตามที่อัยการฝ่ายคดีพิเศษ นัดส่งฟ้องในคดีร่วมกันก่อหรือใช้ให้ผู้อื่นฆ่าและพยายามฆ่าผู้อื่นโดยเจตนาเล็งเห็นผล จากกรณีที่มีคำสั่ง ศอฉ.ใช้กำลังเจ้าหน้าที่กระชับพื้นที่การชุมนุม นปช. จนมีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บ เมื่อปี 2553 ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาของศาลว่าจะอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวนายอภิสิทธิ์หรือไม่ 
 
ส่วนนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. และอดีต ผู้อำนวยการ ศอฉ. ซึ่งเป็นผู้ต้องหาร่วมในคดีนี้ ได้ส่งนายเจษฏา อนุจารีย์ ทนายความ ขอเลื่อนนัดนำตัวส่งฟ้องศาลออกไปก่อน โดยให้เหตุผลว่าเนื่องจากต้องทำภารกิจเพื่อชาติ ในการจัดตั้งสภาประชาชน ในฐานะเป็นเลขา กปปส. โดยนายวัชรินทร์ ภาณุรัตน์ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด เปิดเผยว่า ในส่วนที่นายสุเทพ ได้อ้างเหตุผลเพื่อขอเลื่อนนั้น ทางอัยการโดยนายนันทศักดิ์ พูลสุข อธิบดีอัยการสำนักงานคดีพิเศษ จะกลับไปหารือร่วมกับคณะทำงานอีกครั้ง ว่าสมควรให้เลื่อนการนำตัวนายสุเทพ ส่งฟ้องต่อศาลหรือไม่ ขณะที่ นายวิญญัติ ชาติมนตรี ทนายความทนายความของผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์สลายการชุมนุม ได้ยื่นคำร้องต่อศาลขอคัดค้านการปล่อยชั่วคราวนายอภิสิทธิ์ โดยมีญาติของผู้เสียชีวิต จากเหตุสลายการชุมนุม เมื่อวันที่ 10 เมษายน 2553 ร่วมลงชื่อคัดค้่านจำนวน 7 คน
 
ในส่วนบรรยากาศบริเวณด้านหน้าศาลอาญามีประชาชนจำนวนหนึ่งถือ ดอกกุหลาบมาคอยให้กำลังใจนายอภิสิทธิ์ ขณะเดียวกันกลุ่มญาติของผู้เสียชีวิตจากเหตุสลายการชุมนุม ก็ได้เดินทางมาติดตามความคืบหน้าของคดีเช่นกัน โดยระหว่างที่นายอภิสิทธิ์ ลงจากรถและเดินเข้าไปในตัวอาคารศาล กลุ่มญาติของผู้เสียชีวิตก็ได้ตะโกนต่อว่านายอภิสิทธิ์ ว่าเป็นฆาตกรสั่งฆ่าประชาชน อย่างไรก็ตามทั้งสองกลุ่มได้มีการเผชิญหน้าด่าทอกันเล็กน้อย แต่ไม่ได้มีการปะทะกันรุนแรง เนื่องจากมีเจ้าหน้าที่ตำรวจยืนคั่นกลางไว้ระหว่าง 2 กลุ่ม 
 
ขณะเดียวกันแกนนำ นปช. อาทิ นายจตุพร พรหมพันธุ์  นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ นายวีระกานต์ มุสิกพงศ์ นายแพทย์เหวง โตจิราการณ์ นายก่อแก้ว พิกุลทอง  นายการุณ โหสกุล นายยศวริศ ชูกล่อม และนายอริสมันต์ พงศ์เรืองรอง เดินทางมาศาลเช่นกัน ตามที่ศาลได้นัดสืบพยานโจทก์ ในคดีที่แกนนำ นปช. รวม 24 คน ตกเป็นจำเลยร่วมกันก่อการร้าย จากกรณีเมื่อ 2553 กลุ่ม นปช. ชุมนุมกดดันรัฐบาลนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ให้ยุบสภา 
 
ส่วนบริเวณโดยรอบศาลอาญา มีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย ได้นำรั้วเหล็กกั้นเป็นทางเดินตั้งแต่บันไดหน้าอาคารศาลจนถึงประตูทางเข้าอาคาร และมีเจ้าหน้าที่ตำรวจจากกองบังคับการตำรวจนครบาล 2 จำนวน 1 กองร้อย ดูแลความสงบเรียบร้อยภายในและบริเวณโดยรอบศาลด้วย โดยในขณะนี้นาย อภิสิทธิ์ยังอยู่ในห้อง วีไอพี ชั้น 1 ซึ่งศาลยังไม่สอบคำให้การ แต่ได้เตรียมหลักทรัพย์เป็นโฉนดอาคารชุดที่ จ.ชลบุรี ราคา 1.8 ล้านบาท เพื่อยื่นขอปล่อยตัวชั่วคราว ส่วนสุเทพ ขออัยการเลื่อนส่งฟ้อง ไป 16 ม.ค.57 แต่อัยการยังไม่มีคำสั่งว่าจะให้เลื่อนวันไหน อย่างไร
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ