13 ธ.ค. 2556
2,598 ครั้ง

นายกฯ ตรวจประสิทธิภาพรถไฟสายเหนือ หลังปิดซ่อมแซม

นายกรัฐมนตรีตรวจการดำเนินการของการรถไฟแห่งประเทศไทย เส้นทางสายเหนือหลังปิดปรับปรุง
 
 
น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พร้อมด้วยนายปลอดประสพ สุรัสวดี รองนายกรัฐมนตรี นายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม นายประภัสร์ จงสงวน ผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย จะตรวจเยี่ยมการดำเนินการของการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) โดยขึ้นรถไฟเที่ยวพิเศษทดลองวิ่งจากสถานีรถไฟเชียงใหม่ไปยังสถานีรถไฟลำปาง เพื่อตรวจสภาพการปรับปรุงเส้นทางรถไฟสายเหนือหลังมีการปิดซ่อมบำรุงกว่า 2 เดือน โดยได้เปิดให้บริการเมื่อต้นเดือนธันวาคมที่ผ่านมา
 
 
ทั้งนี้ นายประภัสร์ กล่าวว่า การเดินทางในช่วงนี้อาจจะต้องใชัเวลามากกว่าปกติ เนื่องจากรถไฟยังไม่สามารถใช้ความเร็วได้เต็มที่ โดยปกติเส้นทางเชียงใหม่-ลำปาง จะใช้เวลาประมาณกว่า 1 ชั่วโมงเท่านั้น แต่ตอนนี้อาจจะต้องใช้เวลา 2 - 3 ชั่วโมง ซึ่งจากการสอบถามเจ้าหน้าที่ รฟท.ทราบว่าปกติจะใช้ความเร็ว 90 กม./ชม.ในทางราบ และทางเขา 60-70 กม./ชม. แต่ตอนนี้ทำความเร็วได้แค่ 45 กม./ชม. เท่านั้น จึงต้องใช้เวลา เนื่องจากสภาพของรางรถไฟ หมอนและหินรองรางที่ทำใหม่ยังต้องใช้เวลาปรับสภาพ ซึ่งจะต้องใช้เวลา 1 เดือน ถึงจะเข้าที่ 
 
ด้านนายชัชชาติ ยืนยันว่า การนั่งรถไฟของนายกรัฐมนตรีวันนี้ ไม่เกี่ยวข้องกับโครงการรถไฟความเร็วสูง ซึ่งเป็นหนึ่งในโครงการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานของประเทศ 2020 ของร่างพระราชบัญญัติให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินวงเงิน 2 ล้านล้านบาทแต่อย่างใด แต่กระทรวงคมนาคม เชิญนายกรัฐมนตรีนั่งรถไฟสำรวจเส้นทางเพื่อจะได้เห็นปัญหาและให้คำแนะนำพร้อมกับมอบนโยบายในการดำเนินการต่อไป
 
 
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ