13 ธ.ค. 2556
3,600 ครั้ง

กปปส.ตอบข้อซักถามสื่อ แจงแนวทางปฏิรูปประเทศ

กปปส. พบสื่อมวลชน ชี้แจงแนวทางปฎิรูปประเทศ ย้ำเดินหน้าตั้งสภาประชาชน ระบุทึ่มา เลือกตั้ง 300 คน กปปส. สรรหา 100 คน ยันต้องเลื่อนการเลือกตั้งออกไปจนกว่าปฎิรูปแล้วเสร็จ
 
 
แกนนำ กปปส.นำโดยนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. นายถาวร เสนเนียม นายสุริยใส กตะศิลา พล.อ ปรีชา เอี่ยมสุวรรณ  จัดกิจกรรมพบสื่อมวลชนเพื่อชี้แจงเหตุผลและแนวทางการปฏิรูปประเทศ พร้อมเปิดโอกาสให้สื่อมวลชนซักถามให้เกิดความเข้าใจที่ตรงกัน แม้ที่ผ่านมามีการปราศรัยจุดยืนและแนวทางการปฏิรูปกับมวลชนไปหลายครั้งแล้วแต่สื่อมวลชนอาจเกิดความกดดันในการซักถามต่อหน้ามวลชนจึงมีความจำเป็นจึงเป็นเหตุผลที่ต้องจัดกิจกรรมวันนี้ซึ่งมีทั้งสื่อไทยและต่างประเทศเข้าร่วมรับฟัง 
 
โดยนายสุเทพ ได้กล่าวว่า กปปส. ต้องการเข้ามาเปลี่ยนประเทศให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์อันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข เพื่อฟื้นฟูประเทศในทุกด้าน เพราะที่ผ่านมาระบอบทักษิณได้ทำลายหลักนิติรัฐนิติธรรม ดังนั้นจึงยากที่จะคืนความเป็นธรรมหากไม่ขจัดระบอบทักษิณ พร้อมกล่าวถึงวิธีการบริหารราชการของรัฐบาล และฝ่ายนิติบัญญัติ โดยเฉพาะออกกฎหมายนิรโทษกรรม การทุจริตคอรัปชั่น ที่มีเพียงตระกูลเดียวได้ผลประโยชน์ จากโครงการประชานิยม เช่นโครงการรับจำนำข้าว  อีกทั้งรัฐบาลยังหมดความชอบธรรมทางกฏหมายและทางการเมือง นับตั้งแต่วันที่ไม่ยอมรับอำนาจศาลรัฐธรรมนูญ ประชาชนจึงลุกขึ้นทวงคืนอำนาจอธิปไตยที่มอบให้ตัวแทน โดยเป็นการต่อสู้อย่างสันติ อหิสา โดยวิธีการแก้ปัญหามี 2 วิธี คือ 1.วิธีที่นุ่มนวล โดยนายกฯต้องยอมรับว่าหมดสภาพ และการออกพระราชกฤษฎีกายุบสภา ก็ถือว่าไม่ถูกต้องดังนั้นควรลาออกเพื่อให้เกิดสูญญากาศของอำนาจเพื่อดำเนินการเลือกนายกรัฐมนตรีคนกลาง 2.มวลชนลุกขึ้นยึดอำนาจรัฐจนสามารถควบคุมสถานการณ์ได้และใช้อำนาจอธิปไตยดำเนินการแต่งตั้งนายกรัฐมนตรี พร้อมตั้งสภาประชาชน ปรับโครงสร้างหน่วยงานราชการใหม่ ยกเลิกราชการส่วนภูมิภาคให้เหลือแต่ส่วนกลางและท้องถิ่น  เลือกตั้งผู้ว่าทุกจังหวัด ปรับโครงสร้างตำรวจใหม่เพื่อความเป็นธรรมก่อนที่จะมีการเลือกตั้ง 
 
โดยยืนยันขั้นตอนการได้มาของ สภาประชาชน ต้องเป็นระบอบประชาธิปไตย ไม่ใช่ กปปส. แต่งตั้ง แต่จะมีการเลือกตั้งจากทุกสาขาอาชีพ และในส่วนของผู้ทรงคุณวุฒิ จะมีการสรรหา โดยไม่มีนักการเมืองเข้ามาแทรกแซงในสภาประชาชนและหลังพ้นตำแหน่งห้ามเล่นการเมืองเป็นเวลา 5 ปี โดยโครงสร้างสภาประชาชนจะมี 400 คน จากการเลือกตั้ง 300 คน อีก 100 คน กปปส. จะเป็นผู้สรรหา และจากนี้ไปจะจัดระดมความเห็นจากทุกภาคส่วนตั้งแต่วันพรุ่งนี้ (14 ธ.ค.) ที่จะมีการจัดที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ พร้อมกันนี้ได้ยืนยันต่อสื่อว่า การเลือกตั้งต้องเลื่อนออกไปก่อนจนกว่าจะปฎิรูปประเทศให้แล้วเสร็จ โดยระบุขอเวลา 8-14 เดือน ปฎิรูปประเทศ ก่อนกลับเข้าสู่การเลือกตั้ง
 
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ