13 ธ.ค. 2556
2,799 ครั้ง

ชาวนาพิจิตรชุมนุมประท้วงไม่ได้เงินจำนำข้าว

ชาวนาพิจิตร กว่า 200 คน ชุมนุมหน้าศาลากลางจังหวัด เรียกร้องเงินจากโครงการจำนำข้าว หลังรัฐค้างจ่ายกว่า 2 เดือน พร้อมทั้งยื่นหนังสือ ผู้ว่า เร่งติดตามความคืบหน้า เนื่องจากไม่มีเงินลงทุนทำนา
 
 
ชาวนาจากอำเภอโพทะเล จ.พิจิตร เกือบ 200 คน รวมตัวถือป้าย เรียกร้องสิทธิได้รับเงิน โครงการรับจำนำข้าวกับทางรัฐบาล  ที่ชาวนายังไม่ได้รับเงินจากโครงการกว่า 2 เดือนแล้ว พร้อมทั้งยื่นหนังสือ ผ่านทางนายสุรชัย ขันอาสา ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร เร่งกำชับ และส่งเรื่องไปยังรัฐบาลรักษาการ และผู้เกี่ยวข้องเพื่อหาทางช่วยเหลือ
 
โดยนายสุรชัย ได้ลงมาชี้แจง ถึงหลักเกณท์การอนุมัติเงินที่ล่าช้าเกิดจาก รัฐบาลเบิกจ่ายกรอบวงเงิน เกิน 5 แสนล้านบาท ซึ่งขณะนี้รัฐบาลอยู่ระหว่างการเปิดวงเงินรอบใหม่ และส่วนหนึ่งเกิดจากปัญหาการระบายข้าวออกขาย  ซึ่งอยู่ระหว่างการทยอยจ่ายเงินจาก ธกส. ที่สามารถออกจ่ายได้เพียง 700 ล้านบาท คิดเป็น 10 เปอร์เซ็นต์ จากยอดจ่ายทั้งหมด 7600 ล้านบาท โดยผู้ว่า รับปากจะส่งเรื่องให้รัฐบาล ทำให้ชาวนาที่มาชุมนุมพอใจและสลายการชุมนุม
 
สำหรับจังหวัดพิจิตร โครงการรับจำนำข้าว ปี 56/57 มีโรงสี เข้าร่วมโครงการ ทั้งหมด 33 แห่ง มีเกษตรกรเข้าร่วมจำนำ 45906 ราย ข้าวเปลือกเข้าจำนำกว่า 5 แสนตัน 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ