03 ก.ย. 2556
3,123 ครั้ง

รัฐบาลญี่ปุ่นเร่งแก้วิกฤตโรงไฟฟ้าฟูกุชิมะ

นายชินโซะ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นกล่าววันนี้ว่า รัฐบาลจะเร่งแก้วิกฤตโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟูกุชิมะ ท่ามกลางความกังวลว่าเทปโก้จะไม่สามารถรับมือกับปัญหานี้ได้
 
นายอาเบะ กล่าวย้ำว่ารัฐบาลญี่ปุ่นจะทำทุกทางที่จำเป็นเพื่อแก้ปัญหาโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ที่เลวร้ายที่สุดในรอบ 25 ปีให้ได้ นอกจากนี้ยังได้ร่างแผนขั้นต้นเพื่อจะจัดการกับปัญหาได้อย่างรวดเร็ว ขณะเดียวกันนายทาดาโมริ โอชิมะ กล่าวว่าคณะรัฐมนตรีของนายอาเบะจะหารือในสัปดาห์นี้ เพื่อระดมเงินในการทำความสะอาดโรงไฟฟ้าฟูกุชิมะหลังพบการรั่วไหลของน้ำปนเปื้อนสารกัมมันตรังสี
 
สาธารณชนต่างสนใจประเด็นโรงไฟฟ้าฟูกุชิมะอยู่ในขณะนี้ หลังมีข่าวการรั่วไหล ซึ่งส่งผลให้ต้องเลื่อนเวลาเปิดโรงไฟฟ้านิวเคลียร์โรงอื่นออกไปอีก ยิ่งไปกว่านั้นรัฐบาลญี่ปุ่นยังเป็นห่วงว่าปัญหาวิกฤตที่ฟูกุชิมะจะทำให้โอกาสที่จะได้รับเลือกเป็นเจ้าภาพกีฬาโอลิมปิกในปี 2020 ที่จะประกาศในวันเสาร์นี้ลดลง แต่รัฐมนตรีต่างประเทศญี่ปุ่นได้ส่งรายงานความคืบหน้าของโรงไฟฟ้าฟูกุชิมะและกรุงโตเกียวส่งให้คณะกรรมการโอลิมปิก ที่กรุงบัวโนสไอเรสพิจารณาเพิ่ม ขณะเดียวกันรัฐบาลญี่ปุ่นยังได้เผยระดับกัมมันตรังสีล่าสุดลงในเวปไซต์ ซึ่งกรุงโตเกียวมีระดับกัมมันตรังสีไม่ต่างจากลอนดอนและนิวยอร์ก
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ