30 เม.ย. 2559
1,962 ครั้ง

รอยล เผย กทม. โอกาสเกิดพายุฤดูร้อนสูง ช่วง 30 เม.ย. - 1 พ.ค. นี้

เมื่อวานนี้ (29เม.ย.) เกิดพายุฤดูร้อนพัดถล่มหลายพื้นที่ทั่วประเทศไทย ทำให้มีฝน ลูกเห็บและลมกรรโชกแรง ได้แก่ บึงกาฬ ลำปาง เชียงใหม่ ฯลฯ บ้านเรือนประชาชนถูกแรงลมพัดพังได้รับความเสียหาย 

 

ด้าน นายรอยล จิตรดอน ผู้อำนวยการสถาบันสารสนเทศน้ำและการเกษตร(สสนก.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี(วท.) เปิดเผยว่า สาเหตุที่หลายพื้นที่ของประเทศไทย มีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น โดยเฉพาะ ที่ จ.บึงกาฬ นครราชสีมา และลำปาง มาจาก 3 สาเหตุหลักๆ คือ 

1.ช่วงเวลานี้เป็นช่วงรอยต่อของจุดเปลี่ยนระหว่าง เอลนีโญ่ เป็นลานีญา 2.สภาวะสิ่งแวดล้อมหลายพื้นที่ ทั้งประเทศไทย และประเทศเพื่อนบ้านไม่ดีเลย ป่าไม้น้อย เป็นเหตุให้ความชื้นในบรรยากาศมีน้อย พื้นดินมีความแห้งแล้ง อุณหภูมิของน้ำทะเล และอุณหภูมิของแผ่นดิน แตกต่างกันมาก เมื่อมีลมแรงขึ้น พายุก็จะแรงขึ้นด้วย และ

3.พื้นที่นั้นมีความแตกต่างระหว่างอุณหภูมิสูงสุด และอุณหภูมิต่ำสุดในวันดังกล่าวสูงมาก

 

 

จากการตรวจสอบแบบจำลองสภาพอากาศ(วาฟ) พบว่าพื้นที่ในกรุงเทพมีโอกาสเกิดพายุฤดูร้อนสูง ในวันที่ 30 เมษายน และ วันที่ 1 พฤษภาคม  โดยเฉพาะพื้นที่ฝั่งตะวันออก เช่น บางกะปิ คลองสามวา หนองจอก ลาดกระบัง มีนบุรี สะพานสูง บึงกุ่ม คันนายาว ประเวศ มีโอกาสที่จะเกิดฝนตกค่อนข้างสูง ส่วนการเกิดลูกเห็บนั้น มีโอกาสน้อย เมื่อเทียบกับภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เพราะกรุงเทพยังไม่ร้อนมากนัก เนื่องจากการได้รับอิทธิพลจากลมทะเลอยู่

 

 

 
ขอบคุณ FB: เจ้าบอลมิวสิคเสริมความงาม

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/ihQdJB_X3SA

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ