24 พ.ค. 2559
2,586 ครั้ง

กสทช.เรียก 4 ช่อง ถกปมถ่ายทอดสด ดร.ฆ่าตัวตาย

ประธานคณะอนุกรรมการด้านผังรายการและเนื้อหารายการ เผยหลังการชี้แจงของสื่อทีวี 4 ช่อง ที่ถ่ายทอดสดการล้อมจับดร.วันชัย ยังไม่ได้ข้อสรุป เตรียมเรียกช่องที่เหลือหารือ เพื่อสร้างความเข้าใจในการกำกับดูแลการทำหน้าที่สื่อในอนาคต

พลโท พีระพงศ์ มานะกิจ กสทช. ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการด้านผังรายการและเนื้อหารายการ เปิดเผยภายหลังรับฟังการชี้แจงของผู้บริหารสถานีโทรทัศน์ 4 ช่อง ที่มีการถ่ายทอดสดการล้อมจับ ดร.วันชัย ดนัยตโมนุท หลังจากมีข้อท้วงติงว่า การถ่ายทอดสดเป็นระยะเวลายาวนานในคดีที่มีความรุนแรง อาจขัดต่อกฎหมาย ม.37 โดยกล่าวว่า กระบวนการของการสอบข้อเท็จจริงยังไม่เสร็จสิ้น และจะต้องให้สื่อฯ ตอบคำถามชี้แจงเหตุผลในการถ่ายทอดสดกรณีดังกล่าวเป็นลายลักษณ์อักษรอย่างละเอียดอีกครั้ง และจะต้องมีการเชิญตัวแทนจากสถานีโทรทัศน์ช่องอื่น ๆ มาให้มุมมองในการรายงานข่าวที่มีความรุนแรงด้วย โดยเข้าใจว่าสื่อมีความจำเป็นต้องทำหน้าที่และอาจไม่ได้มีการคาดการณ์ถึงสถานการณ์ที่เลวร้ายจนถึงขั้นฆ่าตัวตายเอาไว้ก่อน พร้อมทั้งระบุว่า การสอบครั้งนี้ไม่ได้มีเป้าประสงค์ที่การลงโทษ หรือ เอาผิด แต่ต้องการที่จะหาแนวทางที่ให้การรายงานข่าวความรุนแรงไม่ส่งผลกระทบต่อสังคมในเชิงลบ

 

สำหรับความเห็นผู้เชี่ยวชาญด้านวิชาการ และด้านจิตวิทยา ที่เข้าร่วมให้ข้อมูลในครั้งนี้ ระบุว่า การถ่ายทอดเหตุการณ์รุนแรงยาวนานจะมีผลด้านจิตวิทยาทางลบต่อผู้รับสารได้ ดังนั้นจึงต้องมีคำถามว่าการรายงานข่าวในบริบทใด ที่จะสามารถถ่ายทอดสดได้ จึงอาจมีการสอบถามไปทางสื่อและร่วมวางแนวทางกำกับดูแลในอนาคต

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/lbL5zRymJoo

 

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ