27 พ.ค. 2559
3,254 ครั้ง

ลูกศิษย์แถลงปัดจัดฉาก แจง 'ธัมมชโย' ป่วยจริง ยันพร้อมให้ DSI เข้าพบ

วัดธรรมกายแถลงข่าว ยันพระธัมมชโยป่วยจริง ไม่จัดฉาก พร้อมให้ DSI เข้าพบ โดยปราศจากกำแพงสงฆ์ - ลูกศิษย์ แต่เตรียมสวดมนต์ต้อนรับ

เมื่อเวลา 10.30 น. นายองอาจ ธรรมนิทา โฆษกคณะศิษยานุศิษย์ วัดพระธรรมกาย พร้อมด้วย ร.ท.นพ. ชูชัย พรพัฒนาพันธ์ แพทย์จากสหคลีนิคหัตถเวช ผู้ตรวจอาการพระธัมมชโย ร่วมกันแถลงข่าว หลังพระธัมมชโย เบี้ยวมอบตัวต่อกรมสอบสวนคดีพิเศษเมื่อวานนี้ (26 พ.ค.59)  

โดยนายองอาจ ขอยืนยัน ว่าทางวัดยินดีต้อนรับให้สื่อมวลชนเข้ามาติดตามข่าวปกติ ไม่ได้กีดขวางตามที่บางสื่อเสนอ แต่ด้วยสถานการณ์ไม่ปกติ กังวลมือที่ 3 เข้ามาสร้างสถานการณ์ ทำให้บางส่วนต้องเข้มงวด อีกทั้ง พระธัมมชโย พร้อมปฏิบัติตามขั้นตอนตามกฎหมาย ท่านพยายามฝืนสังขาร เพื่อไปรับทราบข้อกล่าวหา ท่านพร้อมพิสูจน์ความบริสุทธิ์ตามขั้นตอนทางกฎหมาย

และขอปฏิเสธเหตุที่เกิดขึ้นทางวัด และพระธัมมชโย ไม่ได้ตั้งใจกลับกลอก แต่ท่านอาพาธรุนแรงกะทันหัน ซึ่งคณะแพทย์ยืนยันมาตลอดว่าต้องพัก ถ้าจะเดินทางออกนอกวัดมีความเสี่ยง และขอโทษเจ้าหน้าที่ DSI และสื่อมวลชนที่เกิดเหตุการณ์แบบนี้ ส่วนกรณีที่มีพระสงฆ์จำนวนมากไปที่สภ. คลองหลวง ยืนยันว่าไปเพื่อให้กำลังใจ และไปด้วยความสงบเรียบร้อย ไม่ได้เป็นการจัดฉากแต่อย่างใด

ขณะที่แพทย์ผู้ตรวจอาการ ยืนยันว่า พระธัมมชโยมีอาการอาพาธหลายโรค เช่นโรคหลอดเลือดดำอุดตันเฉียบพลัน เบาหวาน แพ้สารเคมี ทำให้สุขภาพไม่ดี จำวัดได้น้อย อ่อนเพลีย ฉันน้อย ร่างกายอ่อนแอมาก ต้องถวายยาแก้ปวดชนิดอย่างแรง  อีกทั้งมีอาการลิ่มเลือดออกในปอด ถ้าเคลื่อนย้ายอาจเป็นอันตรายต่อชีวิต

โดยทีมแพทย์กังวลใจที่ท่านต้องเดินทางออกนอกสถานที่ทั้งที่ร่างกายไม่พร้อม โดยที่ท่านเองไม่อยากให้หลายฝ่ายกังวลใจ และพยายามฝืนสังขารแล้ว แต่เช้านี้ก็มีอาการดีขึ้นตามลำดับ แต่จะเวียนหัวตอนเปลี่ยนอิริยาบถ

ส่วนเรื่องมอบตัว หรือกรณีที่ DSI จะขอหมายค้น เข้ามาควบคุมตัวพระธัมมชโย ทางวัดยินดี และจะไม่สร้างกำแพงสงฆ์ หรือลูกศิษย์ มาขัดขวางเจ้าหน้าที่ แต่จะสวดมนต์ ปฏิบัติธรรมต้อนรับ แต่หากเจ้าหน้าที่ทำเกินกว่าเหตุ จะควบคุมตัวพระธัมมชโยขณะป่วยหนัก ทางวัดก็คงไม่ยอม เพราะเป็นการละเมิดสิทธิ์ผู้ป่วย แต่จะไปมอบตัวหรือไม่ ก็รอดูท่าทีของ DSI และอาการของพระธัมมชโยอีกครั้ง

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ