14 มิ.ย. 2559
1,294 ครั้ง

คืบหน้า กลุ่มเด็กป่วยหลังดื่มนมโรงเรียน ล่าสุดกลับบ้านแล้ว ด้านผู้ผลิตเรียกคืนพร้อมตรวจสอบทั้งระบบ

กรณีเด็กเข้าโรงพยาบาลเนื่องจากดื่มนมโรงเรียน ล่าสุดเด็กนักเรียนส่วนใหญ่กลับไปเรียนตามปกติแล้ว ขณะที่ผู้ผลิตเรียกเก็บนมล็อตดังกล่าวคืนทั้งหมด พร้อมตรวจสอบทุกขั้นตอนการผลิตอย่างละเอียด คาดไม่เกิน 3 วันรู้ผล

หลังจากเกิดกรณีนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4-6 โรงเรียนบ้านหนองรังกา อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา จำนวน 34 คน เวียนหัว คลื่นไส้ และอาเจียน หลังดื่มนมโรงเรียนเมื่อวันที่ 13 มิถุนายน 2559 โดยหลังปฐมพยาบาลแพทย์ได้อนุญาตให้เด็กนักเรียนเกือบทั้งหมดกลับบ้านได้ และได้สั่งให้นักเรียนหญิงชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 จำนวน 1 ราย อยู่เฝ้าดูอาการที่โรงพยาบาลเทพรัตน์นครราชสีมา

ความคืบหน้าล่าสุดวันนี้ (14 มิถุนายน 2559) เด็กนักเรียนที่มีอาการเวียนหัว คลื่นไส้ และอาเจียน เกือบทั้งหมดได้กลับไปเรียนหนังสือตามปกติแล้ว แต่ก็มีบางรายที่ผู้ปกครองให้หยุดเรียนเนื่องจากยังคงมีอาการอ่อนเพลีย ขณะที่ผู้ปกครองบางส่วนก็ได้ให้บุตรหลานนำนมกล่องยูเอชทีจากที่บ้านมารับประทานเองที่โรงเรียน

อย่างไรก็ตามในวันนี้ทางมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี ซึ่งเป็นผู้ผลิตและจัดส่งนมโรงเรียน ได้เปลี่ยนไปส่งนมโรงเรียนแบบกล่องยูเอชทีให้กับเด็กนักเรียนโรงเรียนบ้านหนองรังกาแทนแบบถุงพาสเจอร์ไรส์เป็นการชั่วคราว ขณะที่นักเรียนหญิงชั้น ป.5 ที่นอนพักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลเทพรัตน์นครราชสีมา ล่าสุดแพทย์อนุญาตให้กลับบ้านได้แล้ว

ล่าสุดทางมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารีได้ออกหนังสือชี้แจงถึงกรณีดังกล่าวระบุว่า นมโรงเรียนล็อตดังกล่าวเป็นนมถุงพาสเจอร์ไรส์ขนาด 200 มิลลิลิตร ผลิตเมื่อวันที่ 8 มิถุนายน 2559 จำนวน 12,331 ถุง ระบุวันหมดอายุวันที่ 17 มิถุนายน 2559 โดยได้ดำเนินการจัดส่งไปให้โรงเรียนในพื้นที่จำนวน 49 โรงเรียน หลังทราบเหตุการณ์ทางมหาวิทยาลัยได้เรียกเก็บนมคืนได้จำนวน 3,182 ถุง และได้เก็บตัวอย่างนมที่เด็กนักเรียนรับประทานแล้วเกิดอาการไปตรวจสอบในห้องปฏิบัติการ ขณะนี้กำลังตรวจสอบระบบการผลิตแบบย้อนกลับทุกขั้นตอนอย่างละเอียดทั้งระบบการผลิต ระบบการบรรจุถุง และระบบขนส่ง ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลา 2-3 วันจึงจะทราบผลที่แน่ชัด

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ