17 มิ.ย. 2559
1,965 ครั้ง

DSI ยุติค้นธรรมกายหลังถูกขวาง จ่อเก็บหลักฐานเอาผิดลูกศิษย์

กรมสอบสวนคดีพิเศษ ยุติพฤติการณ์เข้าค้นภายในวัดพระธรรมกาย หลังถูกศิษยานุศิษย์บางส่วนยืนกรานที่จะไม่ให้เข้าไปภายในบริเวณชั้นในของตัววัด ระบุหลังจากนี้จะกลับไปวางแผนและอาจขอศาลอนุมัติหมายค้นซ้ำอีก ส่วนเรื่องการดำเนินการทางคดีมีอายุความถึง 15 ปี

พ.ต.ต.สุริยา สิงหกมล รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ พร้อมด้วย พระสนิทวงศ์ วุตฑิวังโส ผู้อำนวยการสำนักสื่อสารองค์กร วัดพระธรรมกาย แถลงภายหลังการเข้าตรวจค้น ตามหมายค้น โดยพระสนิทวงศ์ ยืนยันว่าให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่เต็มที่ ในการเข้าค้นตามหมายค้น และได้ขอความร่วมมือกับคณะศิษยานุศิษย์ ให้เปิดทางแก่เจ้าหน้าที่เข้าทำงานตามหน้าที่ แต่เมื่อถึงประตู 5 มีลูกศิษย์บางส่วนไม่ยอม แม้จะพยายามเจรจาและขอโอกาส ซึ่งทางวัดก็ต้องเคารพการตัดสินใจของศิษย์ พร้อมกันนี้ ยืนยันว่ายินดีทำตามกฎหมาย แต่ตอนนี้อาพาธ จึงขอความเห็นใจจากทางเจ้าหน้าที่ขอให้พระธัมมชโยรักษาตัวก่อน ประกอบกับตอนนี้ขั้นตอนทางกฎหมายดำเนินไปถึงอัยการแล้ว จึงอยากให้รอ พร้อมระบุว่าการทำงานของสื่อมวลชนมีส่วนในการขัดขวางการทำงานของเจ้าหน้าที่ เพราะได้นำเสนอข่าวจนทำให้มีคณะศิษยานุศิษย์มารวมตัวกันจำนวนมาก

ทางด้านรองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษเปิดเผยว่า ปฏิบัติการเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ไม่มีอาวุธ แต่เข้าถึงชั้นในของวัด ก็มีลูกศิษย์บางส่วนที่ไม่ให้เจ้าหน้าที่เข้าไปปฏิบัติงาน แต่เจ้าหน้าที่ก็เข้าไปก็เก็บพยานหลักฐานไว้หมดแล้ว รวมถึงภาพทางอากาศ ซึ่งหากพบว่ามีความผิด ก็สามารถดำเนินการได้ ทั้งนี้ ก็ขอชื่นชมเจ้าหน้าที่ที่การปฏิบัติเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ไม่มีความรุนแรงเกิดขึ้น ภาพรวมถือว่า เป็นไปด้วยดี โดยยอมรับว่าการดำเนินการตามหมายจับ แต่ก็ถูกขัดขวาง ถึงจะยังเข้าไปควบคุมตัวได้ แต่ก็ยังสามารถดำเนินการซ้ำได้อีก โดยจะมีการวางแผนก่อน เพื่อขอศาลอนุมัติหมายค้น และมั่นใจว่า พระธัมมชโยยังอยู่ที่วัด ส่วนการแจ้งข้อกล่าวหาคดีความนั้นมีอายุความ 15 ปีซึ่งยังสามารถดำเนินการได้อยู่ภายหลังจากนี้ จะต้องไปรายงานต่อศาลตามข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น จากนั่นก็ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของศาลในการพิจารณา ว่าจะดำเนินคดีกับพระธัมมชโยได้หรือไม่ โดยยืนยันว่าเจ้าหน้าที่พยายามทำดีที่สุดแล้ว บนพื้นฐานของความยุติธรรม

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/ZQlM0gs1rqI

 

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ