11 ก.ค. 2559
2,511 ครั้ง

เตรียมออกหมายจับมือฉกเหรียญพระเทพฯ หากไม่มอบตัวภายในวันนี้

ตร.เตรียมออกหมายจับผู้ต้องสงสัยขโมยเหรียญกษาปณ์ที่ระลึกเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพฯพร้อมเปิดโอกาสให้เข้ามามอบตัว
 
เมื่อเวลา 10.00น. พลตำรวจเอกพงศพัศ พงษ์เจริญ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมด้วย นางสาวสมรัก ตั้งในคุณธรรม ผู้อำนวยการสำนักกษาปณ์ ประชุมติดตามความคืบหน้าและเร่งรัดคดี ที่มีคนร้ายุ ขโมยเหรียญกษาปณ์ที่ระลึกเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี ไปจาก เซฟของโรงกษาปณ์ จำนวน 50 เหรียญ มูลค่า 1.5 ล้านบาท ซึ่งเป็นเหรียญทองคำแท้ ที่กรมธนารักษ์สร้างขึ้นเป็นที่ระลึกในพระราชพิธีฉลองพระชนมายุ 5 รอบ 2 เมษายน 2558 แต่เป็นเหรียญที่มีตำหนิรอการทำลาย พร้อมทั้งระบุว่า การติดตามคดีในวันนี้ เนื่องจากผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้มีการกำชับให้ลงมาติดตามดูแลคดีดังกล่าวเนื่องจากเป็นคดีที่เกิดขึ้น ทำให้เสียหายต่อภาพลักษณ์ ต่อหน่วยงานภาครัฐ ต่อความเชื่อมั่น ของบุคคลต่างๆ 
 
เบื้องต้นจากข้อมูลพยานหลักฐาน ที่ตำรวจมี เชื่อว่าจะสามารถออกหมายจับผู้ต้องสงสัย ได้ประมาณ 2-3 คน แต่ยังไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นใคร ทั้งนี้ตำรวจจะเปิดโอกาสให้ ผู้ก่อเหตุ เข้ามามอบตัวกับเจ้าหน้าที่ตำรวจภายในวันนี้ หากไม่มา ก็จะดำเนินการ ตามขั้นตอนตามกฎหมาย โดยหลังจาก เสร็จสิ้นการประชุมแล้ว รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ จะเข้าไปตรวจสอบที่เกิดเหตุร่วมกับทางกรมธนารักษ์ที่อยู่โรงกษาปณ์ เพื่อตรวจสอบพยานหลักฐานต่างๆเพื่อความมั่นใจอีกครั้ง โดยที่เกิดเหตุ ยังมีพยานเห็นผู้ต้องสงสัยมีการนำถาด ซึ่งบรรจุเหรียญทองคำออกจากห้อง คาดว่าภายในวันนี้จะสามารถขออำนาจศาลในการขออนุมัติหมายจับผู้ต้องสงสัยจำนวน 1 คน ซึ่งเป็นพนักงานอยู่ภายในโรงกษาปณ์ และขณะนี้ยังคงปฏิบัติงานอยู่
 
พลตำรวจตรีถาวร ขาวสะอาด ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดปทุมธานี ฝากถึงผู้ที่ครอบครองเหรียญกษาปณ์ที่สูญหาย โดยมีข้อสังเกตุเหรียญจะมีขนาด 2.6 เซนติเมตร ใกล้เคียงกับเหรียญ 5 บาท และจะไม่มีกล่องใส่ หากผู้ที่ครอบครองมีไว้ให้ส่งคืนยังสถานีตำรวจภูธรทั่วประเทศ ซึ่งหากยังครอบครองและไม่ส่งคืน จะมีความผิดในฐานรับของโจร ซึ่งหากขณะนี้ส่งคืนจะไม่มีความผิดแต่อย่างใด ในขณะเดียวกัน นางสาวสมรัก ตั้งในคุณธรรม ผู้อำนวยการสำนักกษาปณ์ เผยหลังเกิดเหตุทางกองกษาปณ์ได้มีการปรับปรุงในระบบการผลิต โดยจะมีการเพิ่มกล้องวรจรปิดให้มากขึ้น เนื่องจากครั้งนี้สร้างความเสียหายและมีจำนวนการขโมยมากที่สุดของกองกษาปณ์ เผยหลังการเข้าร่วมประชุม รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวนและเจ้าหน้าที่จากโรงกษาปณ์ได้เดินทางมายังโรงกษาปณ์ เพื่อตรวจสอบสถานที่เกิดเหตุ
 
ขณะที่รอง ผบ.ตร. เข้าตรวจโรงกษาปณ์ พบมีระบบรักษาความปลอดภัยตรวจสอบการนำเหรียญเข้าออก เชื่อน่าจะมีผู้รู้เห็น
 
ภายหลังจาก พลตำรวจเอกพงศพัศ พงษ์เจริญ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เข้าร่วมประชุมเพื่อติดตามความคืบหน้า และการออกหมายจับผู้ต้องสงสัย การขโมยเหรียญกษาปณ์ที่ระลึก เฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ที่ สภ.ทองหลวง ก่อนที่จะเดินทางร่วมกับนางสาวสมรัก ตั้งในคุณธรรม ผู้อำนวยการสำนักกษาปณ์ และได้เดินทางมายังโรงผลิตเหรียญกษาปณ์ ซึ่งเป็นอาคารอยู่บริเวณด้านหลังโรงกระษาปณ์ โดยบริเวณทางเข้าออกจะมีห้องควบคุมระบบรักษาความปลอดภัย มีทางเข้าออกอยู่ 2 ทาง โดยจะมีเจ้าหน้าที่คอยตรวจสอบ โดยใช้เครื่องตรวจโลหะ และจะไม่อนุญาตให้นำเหรียญใดๆเข้าออกเป็นอันขาด หากพบจะต้องหยอดใส่กล่อง บริเวณประตูทางเข้าออก ซึ่งจะมีกล่องโลหะไว้รับเหรียญ ที่ส่วนใหญ่จะเป็นเหรียญบาท เหรียญห้าบาท และเหรียญสิบบาท ที่พนักงานเผลอนำติดตัวเข้าไปในขณะที่สมรัก ผู้อำนวยการสำนักกษาปณ์ เผยการเข้าออกและระบบรักษาความปลอดภัยจะมีความเข้มงวด ซึ่งจะไม่สามารถนำเหรียญออกมาจากโรงผลิตได้อย่างเด็ดขาด เนื่องจากโดยรอบจะมีสระน้ำ และบริเวณหน้าต่างจะติดกระจกและเหล็กดัดอย่างแน่นหนา ขณะที่ รองผบ.ตร. เผยหลังเข้าตรวจสอบชายในจุดเกิดเหตุนานกว่า 15 นาที เผยระบบรักษาความปลอดภัยสถานที่แห่งนี้มีหลายชั้น ซึ่งขณะนี้อยู่ในระหว่างการสืบสวน ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง ซึ่งคาดว่าจะเป็นคนใน โดยได้สั่งฝ่ายสืบสวนตามประกบผู้ต้องสงสัย พร้อมทั้งเร่งรัดพนักงานสอบสวนในการรวบรวมพยานหลักฐาน เพื่อขออนุมัติหมายจับให้ได้ในบ่ายวันนี้ 
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ