25 ก.ค. 2559
60,677 ครั้ง

จนท.ตรวจแผงปลาร้าที่พบซากงู ชี้รับมาจากโรงงานใหญ่ในสุโขทัย

เจ้าหน้าที่สองอำเภอร่วมตรวจสอบแผงขายปลาร้าที่พบซากงูเห่าในปี๊บ หลังเป็นกระแสข่าวโด่งดัง หลังพูดคุยทั้งคนขายคนซื้อยอมจบโดยไม่เอาความ คนขายยินดีรับคืนปลาร้างูและคืนเงิน อ้างรับมาจากโรงงานใหญ่ อ.กงไกรลาศ จ.สุโขทัย คนซื้อวอนตรวจสอบคุณภาพความสะอาดก่อนจำหน่าย 
 
หลังกระแสข่าวที่ชาวบ้านในจังหวัดกำแพงเพชรซื้อปลาร้าจากตลาดนัด แต่กลับพบซากชิ้นส่วนงูเห่าปะปนมาด้วย โดยเหตุเกิดเมื่อวันที่ เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคมที่ผ่านมา ล่าสุดวันนี้ พันตำรวจเอกสมบูรณ์ เทียนขาว ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรไทรงาม พันตำรวจโทศักดิ์ดา ศูนย์สุวรรณ รองผู้กำกับสืบสวน สถานีตำรวจภูธรทรายทองวัฒนา ร้อยโทอุเทน สุริยะ หัวหน้าชุดปฏิบัติการมวลชนอำเภอไทรงาม นายสุเทพ พงษ์ไทยสงค์ สาธารณสุขอำเภอไทรงามนายกฤษณะ หอมนิล ปลัดอำเภอไทรงาม นางสุมาลี อินทอง นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลไทรงาม พร้อมด้วยกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรไทรงาม และอำเภอทรายทองวัฒนา จังหวัดกำแพงเพชร เข้าตรวจสอบตลาดนัดไทรงาม ตำบลไทรงาม อำเภอไทรงาม จังหวัดกำแพงเพชร ซึ่งเป็นสถานที่ตั้งของแผงขายปลาร้า ที่นางคำกอง ต้นสีนนท์ ชาวบ้านในตำบลทุ่งทอง อำเภอทรายทองวัฒนา จังหวัดกำแพงเพชร ซื้อปลาร้าปี๊บดังกล่าว แล้วพบซากงูเห่าปะปนมาด้วย
 
โดยเจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจสอบร้านค้าดังกล่าวมีลักษณะเป็นแผงจำหน่ายปลาร้า ทั้งแบ่งจำหน่ายแบบตักใส่ถุง และจำหน่ายแบบยกปี๊บ ซึ่งยังคงมีปลาร้าบรรจุปี๊บจำหน่ายตามปกติ เจ้าหน้าที่จึงได้เชิญตัวนายนิพัทธ์ บุญคง อายุ 35 ปี ชาวตำบลหนองกระดิ่ง อำเภอคีรีมาศ จังหวัดสุโขทัย เจ้าของร้านมาให้ข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ยังห้องประชุมสถานีตำรวจภูธรไทรงาม
 
นายนิพัทธ์ ให้การว่าตนขายปลาร้ามากว่า 10 ปี โดยจะขายตามตลาดนัดต่างๆทั้งในจังหวัดสุโขทัยและกำแพงเพชร ซึ่งปลาร้าที่นำมาจำหน่ายตนได้รับมาจากโรงงานประจำแห่งหนึ่งที่บ้านน้ำเลื่อม อำเภอกงไกรลาศ จังหวัดสุโขทัย โดยจะซื้อมาจำหน่ายครั้งละ 40-50 ปี๊บ โดยตนไม่รู้มาก่อนว่าจะมีชิ้นส่วนของงูเห่าปะปนมา เพราะทุกครั้งที่รับมาจำหน่าย ก็จะซื้อมาแล้วขายไปในทันที 
 
ซึ่งเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายได้พูดคุยทำความเข้าใจกับคู่กรณีทั้งสองฝ่าย โดยเข้าใจว่าไม่มีเจตนาที่จะกะทำความผิดฐานปล่อยให้มีสิ่งปลอมปนในอาหาร ซึ่งคู่กรณีก็ไม่ได้ติดใจจะเอาความ จึงได้ลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน โดยนายนิพัทธ์ ยินดีรับคืนปี๊บดังกล่าวจากนางคำกอง และได้คืนเงินจำนวน 480 บาทให้กับนางคำกองไป ส่วนปลาร้าปี๊บดังกล่าวนายนิพัทธ์จะนำไปทำแบบไหนไม่ได้แจ้งไว้
 
ด้านนายสุเทพ พงษ์ไทยสงค์ สาธารณสุขอำเภอไทรงาม กล่าวว่ากรณีดังกล่าวเกิดจากความไม่มีเจตนาที่จะกระทำผิดของตัวผู้จำหน่ายปลาร้า เบื้องต้นได้ขอความร่วมมือให้ผู้จำหน่ายประสานไปยังโรงงานที่ผลิตให้เข้มงวดตรวจสอบความสะอาดและปลอดภัยต่อสินค้าที่นำมาจำหน่าย และฝากไปยังผู้บริโภคให้ควรทำความสะอาด และทำให้สุกก่อนทุกครั้งที่จะนำมารับประทาน เพื่อความปลอดภัยและถูกสุขลักษณะต่อผู้บริโภค
 
 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ