25 ส.ค. 2559
15,875 ครั้ง

แผ่นดินไหว 6.8 เขย่าพม่า เจดีย์พังถล่ม รับรู้แรงสั่นสะเทือนถึงตึกสูงใน กทม.

เกิดเหตุแผ่นดินไหว รู้สึกได้ถึงแรงสั่นสะเทือนหลายแห่งโดยเฉพาะในภาคเหนือของไทย แม้แต่ตามอาคารสูงของกรุงเทพมหานคร

สำนักเฝ้าระวังแผ่นดินไหว กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเรื่องแผ่นดินไหวขนาด 6.8 จุดศูนย์กลาง อยู่บริเวณประเทศพม่า ที่ละติจูด 21.06 องศาเหนือ ลองจิจูด 94.45 องศาตะวันออก ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของ อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน ประมาณ 416 กม. ความลึกประมาณ 91 กิโลเมตร รู้สึกสั่นไหวในอาคารสูงของกรุงเทพฯและจังหวัดเชียงใหม่

ทั้งนี้ในโลกออนไลน์มีการแชร์คลิปเหตุการณ์ขณะเกิดแผ่นดินไหว ในตึกสูงหลายจุดในกรุงเทพ ท่ามกลางความแตกตื่นของประชาชน เนื่องจากชั้นดินที่อ่อน ทำให้ผู้ที่อยู่ตึกสูงรับรู้ถึงแรงสั่นสะเทือนได้ โดยเฉพาะผู้ที่อยู่บนตึกสูง

จากการตรวจสอบตามแผ่นที่ทางธรณีศึกษา พบว่ามาจากรอยเลื่อนอาระกัน ซึ่งเป็นรอยเลื่อนขนาดใหญ่ที่มีพลัง และยาวพาดตอนบนของประเทศเมียนมาลงไปสู่ทะเล โดยที่ผ่านมารอยเลื่อนแห่งนี้ปล่อยพลังออกมาบ่อยครั้ง แต่ไม่มากเท่ากับครั้งนี้ ซึ่งการปล่อยพลังออกมานั้นถือว่าเป็นเรื่องปกติของรอยเลื่อนใหญ่ที่มีพลัง เพราะรอยเลื่อนแห่งนี้เป็นบริเวณเปลือกโลกที่กำลังมุดตัวลง จึงทำให้มีการปล่อยพลังออกมาเป็นแผ่นดินไหวบ่อยครั้ง และรอยเลื่อนแห่งนี้ก็เป็นรอยเลื่อนที่ทำให้เกิดแผ่นดินไหวจนทำให้เกิดสึนามิขึ้นเมื่อปี 2547 ซึ่งในครั้งนั้นรอยเลื่อนทิศใต้สุดในทะเลเกิดขยับ ด้วยการมุดตัวลง จึงทำให้เกิดแผ่นดินไหว และสึนามิตามมา แต่ในครั้งนี้เกิดขยับทิศเหนือสุดจึงทำให้เกิดแผ่นดินไหวในครั้งนี้

ขณะที่เจ้าหน้าที่ระดับสูงของประเทศเมียนมา เปิดเผยว่า ได้เกิดแผ่นดินไหว 6.8 ริกเตอร์ ในพื้นที่ภาคกลางของประเทศเมียนมา เมื่อเวลา 17.00 น. เศษ ตามเวลาในประเทศเมียนมา

จากการตรวจสอบในเบื้องต้น พบว่า มีเจดีย์เก่าแก่ จำนวน 65 องค์ได้รับความเสียหาย และทอดยาวไปถึงเจดีย์เก่าแก่ที่เมืองพุกาม รัฐยะไข่ ชาวบ้านและพระสงฆ์ วิ่งหนีออกจากพื้นที่เจดีย์หลายร้อยคน นอกจากนี้ ยังมีพื้นที่หลายแห่งได้รับความเสียหายจากการเกิดแผ่นดินไหว เช่น ที่เมืองมัณฑะเลย์ เมืองเนปิดอล์ เมืองย่างกุ้ง และเมืองมะกุย ทุกคนสามารถรับความเคลื่อนไหวของแผ่นดินไหวได้ โดยชาวบ้าน และนักท่องเที่ยว ต่างวิ่งหนีออกจากอาคารสูง

เจ้าหน้าที่บรรเทาสาธารณภัยทางบกของเมืองมัณฑะเลย์ เดินทางเข้าพื้นที่ตรวจสอบความสูญเสียจากหลายหมู่บ้านในพื้นที่ประชาชนเเจ้งมาพบว่า มีราษฎรเสียชีวิตเเล้ว 11 ราย บาดเจ็บ ราว 150 ราย ตามหมู่บ้านรอบนอก ขณะที่ความสูญเสียส่วนใหญ่อยู่ในจังหวัด คีโอกตู เนื่องจากอยู่ในพื้นที่ใกล้จุดศูนย์กลางแผ่นดินไหวมากที่สุด

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/6ckIzUMOXk4

 

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ