23 ก.ย. 2559
9,334 ครั้ง

วธ.ยันไม่แบน 'MV เที่ยวไทยมีเฮ' อ.เฉลิมชัย ชี้ไม่เกินเลย แนะอย่ายึดติดโบราณเพราะโลกเปลี่ยน

จากกรณีโลกออนไลน์แห่วิจารณ์หลังมีข่าวว่า อดีตศิลปินกองการสังคีต กรมศิลปากร ร้องเรียนให้แบนมิวสิควิดีโอเพลง 'เที่ยวไทยมีเฮ' เพราะมีการนำ ทศกัณฐ์ ไปทำกิจกรรม เช่น หยอดขนมครก, ขับโกคาร์ท, ถ่ายเซลฟี่, ขี่บั้งไฟ ฯลฯ ซึ่งมองว่าไม่เหมาะสม และเป็นการสร้างความเสียหายกับวัฒนธรรมของชาติ

ล่าสุด กระทรวงวัฒนธรรม ออกมาเปิดเผยว่า ยืนยันว่าไม่ได้มีการแบนเอ็มวีแต่อย่างใด และตอนนี้ได้มีการประชุมกันอยู่ว่าจะให้ตัดฉากในเอ็มวีส่วนไหนออกหรือควรปรับแก้ส่วนไหน

ด้าน อ๊อด บัณฑิต ทองดี ผู้กำกับมิวสิควิดีโอเพลงดังกล่าว เปิดเผยว่า จะมีการแก้ไขตัดต่อเอ็มวีใหม่ โดยจะทำการตัดฉากตามที่กระทรวงวัฒนธรรมเห็นว่าไม่เหมาะสมออกประมาณ 40%

ส่วน อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติชื่อดัง ผู้สร้างศิลปะวัดร่องขุ่น ตำบลป่าอ้อดอนชัย  อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย เปิดเผยถึงเรื่องดังกล่าวว่า สำหรับตนเห็นว่าเอ็มวีดังกล่าวเป็นเรื่องของศิลปะและช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยวของไทยได้เป็นอย่างดี ปัญหาเรื่องของเก่าและใหม่หรือนักอนุรักษ์กับนักสร้างสรรค์เป็นปัญหาใหญ่ของโลก โดยเฉพาะการจะเปลี่ยนแปลงจากโบราณที่ดีไปสู่สิ่งใหม่ที่ไม่รู้ว่าดีหรือไม่ดี อย่างกรณีครูบาอาจารย์โขนแสดงนั้นยิ่งจะถือว่าตัวเองมีครูบาอาจารย์ มีความขลัง มีอุดมคติ มีจินตนาการที่ยิ่งใหญ่ ต้องอยู่ในโรงละคร อยู่ในที่อันเหมาะสมและมีความอลังการ ทำให้ตนเห็นว่าถ้าเราจะมีการเปลี่ยนพัฒนาได้อย่างไรเพื่อจะนำไปสู่สิ่งใหม่ที่เป็นผลดีต่อประเทศไทย

นอกจากนี้ ป้าแจ๋ว ยุทธนา ลอพันธุ์ไพบูลย์ ผู้กำกับละครชื่อดัง โพสต์แสดงความคิดเห็นต่อเรื่องดังกล่าวว่า ของคลาสสิกไม่จำเป็นต้องอยู่บนหิ้งเสมอไป เลือกหยิบนำมาเสนอใหม่ได้ แต่ต้องทำให้เป็น โดยหลังได้ดูเอ็มวีนี้ มองว่าการออกแบบและการถ่ายทำดูไม่ค่อยมีรสนิยม ภาพก็เลือกมาไม่สวย ทำให้ของคลาสสิกที่นำมาบูรณาการ ดูไม่สวยงามเท่าที่ควรจะเป็น และควรวางแผนการถ่ายให้ดูมีเรื่องราวมากกว่านี้

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/UzOyuyEOV2s

 

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ