23 ก.ย. 2559
7,134 ครั้ง

ประทับใจ! หนูน้อยมะกัน 6 ขวบ ส่ง จม.ถึง 'โอบามา' ให้ช่วยพา ด.ช.ซีเรีย มาอยู่ด้วย

หนูน้อยอเล็กซ์ วัย 6 ขวบ อ่านจดหมายที่เขียนด้วยลายมือตัวเองถึงประธานาธิบดีบารัค โอบามา มีใจความว่า "ผมและครอบครัวขอรับเด็กชายชาวซีเรียวัย 5 ขวบ ชื่อออมราน ดักนีช ซึ่งเป็นหนึ่งในเหยื่อสงครามกลางเมืองในจังหวัดอาเลปโปของซีเรียมาดูแล"

อเล็กซ์เขียนจดหมายนี้หลังจากเห็นภาพเด็กชายในสื่อสังคมออนไลน์ ในสภาพที่เนื้อตัวมอมแมม มีเลือดไหล ซึ่งเป็นภาพที่สะท้อนให้ทั่วโลกได้เห็นถึงความเลวร้ายของสงคราม

หนูน้อยระบุในจดหมายด้วยว่า ขอร้องให้ประธานาธิบดีโอบามาไปรับตัวเด็กชายคนดังกล่าวมา โดยครอบครัวของเขาจะต้อนรับเด็กชายคนนี้เป็นอย่างดี รวมถึงดูแลด้วยความรักเสมือนเป็นครอบครัวเดียวกัน

จดหมายฉบับนี้สร้างความประทับใจให้ ปธน.โอบามาเป็นอย่างมาก จนได้นำจดหมายฉบับนี้ไปอ่านในที่ประชุมสหประชาชาติขณะหารือเรื่องวิกฤติผู้อพยพ และยังได้เชิญชวนให้ที่ประชุมใช้ความคิดของหนูน้อยอเล็กซ์เป็นแบบอย่างในการแก้ปัญหาผู้อพยพ เพราะเป็นความคิดที่ใสสะอาด พร้อมจะช่วยผู้อื่นโดยไม่หวังผลตอบแทน

 

สำนักข่าวเอพี ติดตามสถานการณ์การใช้แรงงานทาสในอุตสาหกรรมอาหารทะเลและอาหารแช่แข็งของไทยอย่างต่อเนื่อง ระบุไทยยังแก้ปัญหาค้ามนุษย์ไม่ได้ตามที่ให้สัญญาที่ให้ไว้ว่าจะยุติการใช้แรงงานทาสให้หมดก่อนปี 2016 พบมีโรงงาน 75% ยังละเมิดกฎหมายการใช้แรงงาน ขณะที่โรงงานบางแห่งก็ปฏิบัติตามข้อตกลง ส่งคนงานที่ไม่มีใบอนุญาตกลับประเทศ

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ