25 ก.ย. 2559
1,170 ครั้ง

'รอยล' ยันน้ำเหนือไม่ไหลท่วมกรุงเทพฯ เหมือนปี54

นายสมพงษ์ เวียงแก้ว ผอ.สำนักการระบายน้ำ กรุงเทพมหานคร กล่าวถึงสถานการณ์ฝนในพื้นที่ของกรุงเทพฯ ตามพยากรณ์อากาศจากกรมอุตุนิยมวิทยา พบว่าร่องความกดอากาศยังอยู่ในพื้นที่กรุงเทพฯ ทำให้ในช่วง 2-3 วันนี้ในพื้นที่กรุงเทพฯจะยังคงมีฝนกระจาย กทม.ได้เตรียมความพร้อมพร่องน้ำในคลองหลักต่างๆ ที่ใช้ในการรับน้ำ ส่วนแนวคันกั้นน้ำหลายพื้นที่ โดยเฉพาะแถวคลองบางกอกน้อย คลองมหาสวัสดิ์ ที่ยังมีแนวฟันหลอระยะทางรวมประมาณ 200 เมตรนั้น กทม.แก้ไขปัญหาด้วยการนำกระสอบทรายไปวางกั้นที่ความสูงประมาณ 2 เมตรป้องกันน้ำไว้แล้ว
 
ด้าน นายรอยล จิตรดอน ผอ.สถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำและการเกษตร กล่าวว่า มีโอกาสน้อยมากที่น้ำเหนือจะเข้าท่วมพื้นที่ กทม. เหมือนปี 2554 แต่ที่ต้องเฝ้าระวังคือฝนที่จะตกหนักในวันที่ 25 กันยายนนี้ โดยเฉพาะพื้นที่ 21 จุดเสี่ยงน้ำท่วมในกรุงเทพมหานคร หากผ่านพรุ่งนี้ไปได้สถานการณ์จะเริ่มดีขึ้น
 
 
ขณะที่กรมอุตุฯ พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า บริเวณภาคเหนือตอนล่าง และภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีฝนเพิ่มขึ้น ส่วนภาคกลางและภาคตะวันออกยังคงมีฝนชุกหนาแน่น และมีฝนตกหนักบางพื้นที่ สำหรับภาคใต้มีฝนลดลง ขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวระมัดระวังอันตรายของฝนสะสมและฝนตกหนักในระยะนี้ไว้ด้วย สำหรับกรุงเทพมหานครและปริมณฑลยังคงมีฝนตกหนักบางแห่งในระยะนี้
 

ส่วนคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันตอนบนมีกำลังปานกลาง โดยมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวังในระยะนี้ไว้ด้วย

 

อนึ่ง พายุไต้ฝุ่น “เมกี”(MEGI) บริเวณมหาสมุทรแปซิฟิก กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตก คาดว่าจะเคลื่อนเข้าใกล้บริเวณประเทศฟิลิปปินส์ และไต้หวัน ในช่วงวันที่ 26-28 กันยายน 2559 สำหรับผู้ที่จะเดินทางไปบริเวณดังกล่าวควรตรวจสอบสภาพอากาศก่อนออกเดินทางด้วย โดยพายุนี้ไม่มีผลกระทบต่อประเทศไทย

 

ร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลางตอนบน และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลางยังคงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณดังกล่าวมีฝนตกหนักบางแห่งในระยะนี้

 

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/JlHHvCUkmZY

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ