27 ก.ย. 2559
1,320 ครั้ง

'วิษณุ' แจงหลัก 'ยิ่งลักษณ์' ชดใช้ค่าเสียหายคดีจำนำข้าวคนเดียว 20%

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย กล่าวถึง กรณีคณะกรรมการพิจารณาความรับผิดทางแพ่งสรุปความเสียหายโครงการรับจำนำข้าวให้นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี รับผิดชอบเฉพาะตัวแต่เพียงผู้เดียวในสัดส่วนร้อยละ 20 ของมูลค่าความเสียหายจำนวน 35,717 ล้านบาทว่า เป็นไปตามเกณฑ์ของกรมบัญชีกลางและมาตรา 8 ของพรบ.รับผิดทางละเมิด พ.ศ.2539 ที่ระบุว่า จะต้องไม่รับผิดอย่างลูกหนี้ร่วม โดยต้องรับผิดเฉพาะตัวของใครของมัน

ดังนั้นในส่วนของนาวสาวยิ่งลักษณ์ จึงต้องรับผิดเพียงร้อยละ 20 ตามเกณฑ์ที่กำหนด ซึ่งนายกรัฐมนตรีสามารถลงนามด้วยตนเองหรือมอบอำนาจแทนได้ ส่วนอีกร้อยละ 80 จะต้องหาตัวผู้รับผิดต่อไป ที่มีทั้งข้าราชการและเอกชน โดยกระทรวงที่เกี่ยวข้องเป็นผู้ดำเนินการ แต่หากเป็นข้าราชการ คณะกรรมการป้องกันและปราบปราบการทุจริตในภาครัฐ หรือ ปปท. จะเป็นผู้ดำเนินการสอบสวนต่อไป

ส่วนจะถึงขั้นล้มละลายหรือไม่หากจำเลยไม่สามารถชดใช้ค่าเสียหายได้นั้น นายวิษณุ กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่ถึงเวลาที่จะพูดถึงขั้นนั้น เนื่องจากการล้มละลายต้องมีการฟ้องร้องและมีผลเสียมากกว่าผลดี รวมถึงการล้มละลายจะไม่สามารถทำให้สมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ได้อีก

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/aUqTxFzcC14

 

 

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ