27 ก.ย. 2559
1,486 ครั้ง

'ยิ่งลักษณ์' ส่งทนายยื่นหนังสือถึงนายกฯ ขอความเป็นธรรมคดีจำนำข้าว

อดีตนายกรัฐมนตรี มอบ ทนายความส่วนตัวยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี คดีโครงการรับจำนำข้าว ชี้เป็นการใช้อำนาจพิเศษที่ไม่ได้รับความธรรม

นายนพดล หลาวทอง ทนายความส่วนตัว นางสาว ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เดินทางยื่นหนังสือผ่าน ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ ทำเนียบรัฐบาล ถึง นายกรัฐมนตรี เพื่อขอความธรรม กรณีที่ หัวหน้าคสช.ใช้อำนาจตามมาตรา 44 ออกคำสั่งทางปกครองให้ นางสาวยิ่งลักษณ์ ชดใช้ค่าเสียหาย คดีโครงการรับจำนำข้าวกว่า 3 หมื่นล้านบาท ใน 4 ประเด็น คือ เห็นว่า ไม่ได้รับความเป็นธรรมจากการใช้อำนาจพิเศษ / เห็นว่า คำสั่งดังกล่าว เป็นการเตรียมการบังคับคดีล่วงหน้าก่อนการตรวจสอบจะแล้วเสร็จ และชี้นำผลให้ออกมาในทางเดียว / เห็นว่า การใช้มาตรา 44 ไม่เป็นไปตามหลักการ เพราะออกคำสั่งเฉพาะคดีจำนำข้าว แต่ไม่บังคับคดีทั่วไป และสุดท้ายเห็นว่า คำสั่งนี้ ขัดต่อกฎบัตรแห่งสหประชาชาติ ซึ่งไทยร่วมเป็นภาคีต้องปฏิบัติตาม

ทั้งนี้ ย้ำว่าการออกคำสั่งให้ กรมบังคับคดี มีอำนาจหน้าที่ใช้มาตรการบังคับทางปกครอง ขัดแย้งกับหลักปฎิบัติทั่วไป เพราะหากมีการดำเนินนโยบายที่ผิดพลาดจริง ก็ควรให้ผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย ต่อสู้ตามกระบวนการ แต่กรณีนี้ไม่สามารถโต้แย้งไปยังหน่วยงานใดได้ โดย ยืนยัน โครงการจำนำข้าว เป็นนโยบายที่ช่วยเหลือประชาชน ไม่ได้มุ่งหมายการค้าและหากำไร ซึ่ง อดีตนายกฯยิ้งลักษณ์ ไม่มีส่วนรู้เห็นกับการทุจริต พร้อมเห็นว่า เรื่องนี้ เป็นการออกนโยบายสาธารณะ คล้ายคลึงกับนโยบายทุกรัฐบาล ในอดีตและปัจจุบันที่ทำ ดังนั้นหากผิดพลาด ก็ควรให้ศาลยุติธรรมเป็นผู้ชี้ขาด

ส่วนกระบวนการต่อสู้จากนี้ ทีมทนายความระบุ จะติดตามผลหลังหารยื่นหนังสือ ซึ่งหาก ยังไม่มีความคืบหน้า ยืนยันจะเดินหน้าใช้สิทธิ์ ขอความเป็นธรรมในทุกช่องทางที่มีอยู่  

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/SXaDtqUnxcQ

 

 

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ