28 ก.ย. 2559
6,287 ครั้ง

พ่อแม่ขอความเป็นธรรม สื่อนอกตีข่าวเด็กชาวเขาดอยสุเทพ ขโมยนาฬิกา นทท.ต่างชาติ

จากกรณีสื่อต่างประเทศนำเสนอข่าว กรณีนักท่องเที่ยวหญิงชาวอังกฤษโพสต์ภาพและข้อความในโลกโซเชียลว่า มาเที่ยวที่วัดพระธาตุดอยสุเทพ ที่ จ.เชียงใหม่ และได้ถ่ายภาพกับเด็กผู้หญิงที่แต่งกายชุดชนเผ่าสองคน ต่อมาพบว่านาฬิกาข้อมือของตนหายไปจึงเชื่อว่าเป็นฝีมือของเด็กหญิงทั้งสองคนที่ขโมยไป ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์และส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์การท่องเที่ยวของ จ.เชียงใหม่

 

ล่าสุด เจ้าหน้าที่ตำรวจ พร้อมด้วยพ่อแม่ของเด็กหญิงในภาพทั้งสองคน ร่วมกันแถลงกรณีดังกล่าว โดยพ่อแม่ยืนยันว่าลูกสาวไม่ได้ขโมยนาฬิกาไปตามที่ถูกกล่าวหา และในวันเกิดเหตุก็ไม่พบว่ามีความผิดปกติใดๆ ซึ่งลูกสาวทั้งสองคนใช้เวลาว่างหลังเลิกเรียนหรือวันหยุดแต่งกายด้วยชุดประจำเผ่าไปถ่ายภาพที่ระลึกกับนักท่องเที่ยวเป็นประจำ โดยได้รับเงินจากนักท่องเที่ยวบ้างแล้วแต่สมัครใจ แต่ไม่เคยเกิดเหตุเช่นนี้มาก่อน

 

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ยังไม่พบว่าตลอดช่วงที่ผ่านมามีนักท่องเที่ยวหญิงชาวอังกฤษมาแสดงตัวเป็นผู้เสียหายเข้าแจ้งความในกรณีดังกล่าวแต่อย่างใด จึงไม่สามารถยืนยันได้ว่าเรื่องที่มีการนำเสนอข่าวไปนั้นเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นจริง เบื้องต้นเพื่อเป็นการตรวจสอบข้อเท็จจริง เจ้าหน้าที่กำลังจะไปตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดที่อยู่บริเวณใกล้เคียงจุดที่นักท่องเที่ยวอ้าง เพื่อตรวจสอบภาพในช่วงที่เกิดเหตุ ซึ่งน่าจะทำให้ทราบข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นในเร็วๆ นี้

 

ทั้งนี้ หากนักท่องเที่ยวคนดังกล่าวยังคงอยู่ในประเทศไทย เจ้าหน้าที่อยากขอให้เข้าแสดงตัวเพื่อให้ข้อมูลและรายละเอียดทั้งหมดเกี่ยวกับเรื่องที่เกิดขึ้น ซึ่งหากเป็นผู้ที่ได้รับความเสียหายจริง เจ้าหน้าที่จะได้ดำเนินการให้ความช่วยเหลือต่อไป ส่วนในกรณีที่นักท่องเที่ยวเดินทางออกนอกประเทศไปแล้ว เจ้าหน้าที่จะประสานผ่านกงสุลหรือสถานทูต ไปยังนักท่องเที่ยวคนดังกล่าวเพื่อขอข้อมูลที่จะทำให้เกิดความชัดเจนต่อไป โดยเจ้าหน้าที่ยืนยันว่าจะดำเนินการให้เกิดความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/s1VIOtvDNNg

 

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ