29 ก.ย. 2559
1,442 ครั้ง

ศาลฎีกายกฟ้องทีมแพทย์ รพ.วชิรปราการ คดีซื้อขายไต

จากคดีซื้อ-ขายไต ที่เป็นข่าวครึกโครมเมื่อปี 2540 ล่าสุดศาลฏีกาพิพากษายืนตามศาลชั้นต้น และศาลอุทธรณ์ ยกฟ้องอดีตนายแพทย์โรงพยาบาลวชิรปราการ ศาลเห็นว่าเจ้าของอวัยวะทั้ง 2 คนเสียชีวิตแล้ว ก่อนถูกนำอวัยวะออกจากร่างกาย

จากกรณีอดีตแพทย์โรงพยาบาลวชิรปราการ จังหวัดสมุทรปราการ กับพวกรวม 4 คน เป็นจำเลยฐานร่วมกันฆ่าผู้อื่น กรณีถูกกล่าวหาว่าเมื่อระหว่างวันที่ 24 -26 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2540 จำเลยได้ร่วมกันปลอมแปลงเอกสารบริจาคอวัยวะ เพื่อลักลอบนำอวัยวะภายในจากผู้ป่วย 2 ราย ไปปลูกถ่ายให้ผู้อื่น โดยผิดหลักเกณฑ์การวินิจฉัยภาวะสมองตาย และมีการจ่ายค่าอวัยวะตอบแทนแก่ญาติของผู้ตาย ซึ่งขัดต่อหลักเกณฑ์ของแพทยสภา และจำเลยก็ให้การปฏิเสธ ขณะที่ศาลชั้นต้น และศาลอุทธรณ์ พิพากษายกฟ้อง

ซึ่งศาลฎีกาพิเคราะห์แล้วเห็นว่า ข้อหาปลอมแปลงเอกสารข้อนั้น ฎีกาโจกท์ ไม่เข้าข้อกฎหมาย สำหรับความผิดต่อชีวิตนั้น เห็นว่าเจ้าของอวัยวะทั้ง 2 คน อยู่ในภาวะแกนสมองตาย ไม่สามารถหายใจได้เอง จึงถือว่าเสียชีวิตแล้ว ก่อนถูกนำอวัยวะออกจากร่างกาย จึงพิพากษายืนตามศาลชั้นต้นและศาลอุทธรณ์ ให้ยกฟ้อง อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้แพทยสภาได้มีบทลงโทษ ให้เพิกถอนใบอนุญาตประกอบวิชาชีพเวชศาสตร์ จำเลยที่ 1 และพักใบอนุญาตจำเลยที่ 2 เป็นเวลา 6 เดือนไปแล้ว

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/jvhXLTYMDDE

 

 

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ