29 ก.ย. 2559
1,314 ครั้ง

สั่งเบรค แอมเนสตี้ แถลงรายงานทรมานผู้ต้องหาในไทย

องค์กรแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชันแนล จัดงานแถลงข่าวเปิดตัวรายงานเรื่องการทรมานและการปฏิบัติที่โหดร้ายในประเทศไทย ที่โรงแรมโฟร์วิงส์ กรุงเทพฯ โดยมีผู้บรรยายจากต่างชาติ นักข่าว และผู้สังเกตการณ์จากสถานเอกอัครราชทูตและองค์กรเอ็นจีโอเข้าร่วมงาน

อย่างไรก็ตาม ก่อนเริ่มงาน เจ้าหน้าที่จากกรมการจัดหางาน กระทรวงแรงงาน ได้มาภายในงานและแจ้งว่า ผู้บรรยายชาวต่างชาติไม่สามารถขึ้นกล่าวบนเวทีได้ เนื่องจากจะผิดกฎหมายตรวจคนเข้าเมือง เพราะได้เข้าประเทศไทยมาด้วยวีซ่านักท่องเที่ยวจึงไม่สามารถทำงานได้ แต่เจ้าหน้าที่ไม่ขอเปิดเผยว่าได้รับคำสั่งจากหน่วยงานใดให้มาที่งานนี้หรือไม่ ทำให้ผู้จัดงานตัดสินใจยกเลิกการแถลงข่าวดังกล่าว

ทั้งนี้ นายดูวาล กินบาร์ ที่ปรึกษาด้านกฎหมาย องค์กรแอมเนสตี้ ให้สัมภาษณ์ว่า รู้สึกเสียใจที่ไม่สามารถจัดงานนี้ได้ แต่จะเดินหน้าประสานงานกับรัฐบาลไทยในการขจัดการทรมานต่อไป โดยในรายงานของแอมเนสตี้ ได้เก็บข้อมูลการทรมานกว่า 74 กรณี ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ และผู้ต้องหาทางการเมือง พบว่า ตั้งแต่การรัฐประหารสถานการณ์ได้แย่ลง มีการทุบตี ใช้ถุงพลาสติกรัดให้ขาดอากาศหายใจ ใช้มือหรือเชือกบีบรัดคอ ช็อต และทำให้อับอายในรูปแบบต่าง ๆ

ทั้งนี้ ประกาศคำสั่งของ คสช. ยังได้ให้อำนาจเจ้าหน้าที่ทหารในการควบคุมตัวบุคคล 7 วัน ซึ่งผู้เสียหายจากการทรมานให้ข้อมูลกับแอมเนสตี้ ว่าถูกทรมานในช่วงเจ็ดวันของการควบคุมตัว โดยยืนยันว่ามีหลักฐานชัดเจน ทั้งบันทึกทางการแพทย์ ข้อมูลการสัมภาษณ์ และความเชื่อมโยงกันของหลักฐานและเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น จึงขอให้รัฐบาลรับข้อเสนอแนะในรายงานไปปรับใช้ เพื่อยกเลิกการกระทำที่ละเมิดสิทธิมนุษยชนโดยเร็ว

โดยข้อแนะนำในรายงาน คือ ขอให้รัฐบาลไทยยุติการควบคุมตัวที่ไม่สามารถตรวจสอบได้ โดยยกเลิกหรือแก้ไขคำสั่ง คสช. ให้เป็นไปตามกฎหมายสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศ เร่งการออกพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการทรมานและการบังคับบุคคลให้สูญหาย ห้ามใช้พยานหลักฐานที่ได้มาจากการทรมานในศาล สอบสวนและดำเนินคดีผู้กระทำผิด จัดตั้งหน่วยงานกำกับดูแลที่เป็นอิสระ เพื่อต่อต้านการทรมาณ และสามารถเข้าถึงผู้ต้องขังได้ทุกคน / และเยียวยาผู้ถูกกระทำทรมาน

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/5wBmdaQBDAg

 

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ