29 ก.ย. 2559
11,168 ครั้ง

พบกล้วยประหลาดมี 2 ปลีและผลแฝดติดกันเกือบทั้งเครือ ชาวบ้านนำธูปเทียนและดอกไม้กราบไหว้ขอเลขเด็ด

     ผู้สื่อข่าวรับแจ้งว่า ได้มีต้นกล้วยที่มีลักษณะแปลกประหลาดกว่าต้นอื่นๆ ที่ ธรรมสถาน อมรา มุนิกานนท์ หมู่3 ตำบลริมกก อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย โดยพบว่าขึ้นต้นปะปนกับต้นกล้วยพันธุ์หักมุกหรือคนท้องถิ่นภาคเหนือเรียกว่ากล้วยปลีหาย ลำต้นสูงประมาณ 3 เมตร และส่วนปลายมีทั้งผลและปลีกล้วย แต่พบปรากฎว่าในลำต้นเดียวกันนี้กลับมีปลีออกทางส่วนปลายสุดพร้อมกันถึง 2 ปลี ซึ่งแตกต่างจากกล้วยทั่วไปที่มีเพียงปลีเดียว นอกจากนี้ที่ผลของกล้วยซึ่งอยู่บนเครือกล้วยเหนือปลีขึ้นไป พบว่าแต่ละลูกกลับเป็นกล้วยแฝดตั้งแต่แฝด 2-3 ใบติดกันเกือบทั้งเครือ โดยทั้งหมดมีประมาณ 3-4 หวีต่างมีลักษณะเดียวกันทั้งหมด สร้างความแปลกใจกับผู้พบเห็นเป็นอย่างดี 
 
     สอบถามนายสมจิต ยะโน อายุ 58 ปี คนงานภายในธรรมสถานดังกล่าว ซึ่งเป็นคนปลูกและดูแล กล่าวว่า  ที่ดินธรรมสถานดังกล่าวได้รับการบริจาคจากคุณแม่อมรา มุนิกานนท์ ผู้ล่วงลับไปแล้วเมื่อปี 2553 โดยท่านได้บริจาคที่ดินผืนนี้ซึ่งกว้างประมาณ 16 ไร่ให้กับวัดพระแก้ว จังหวัดเชียงราย ทำให้ในปัจจุบันทางวัดกำลังสร้างเป็นโรงเรียนพระปริยัติธรรมและสถานที่ปฏิบัติธรรมตามเจตนารมณ์ของผู้บริจาค ทำให้พวกตนซึ่งเป็นคนงานภายในได้นำต้นไม้และต้นกล้วยไปปลูกรวมทั้งตัดหญ้าดูแลทั่วไป
 
     กระทั่งเมื่อ 3 ปีก่อนจึงได้นำต้นกล้ากล้วยพันธุ์ปลีหายดังกล่าวไปปลูก และต่อมาได้ให้ผลแต่ปรากฎว่าต้นนี้กลับมีความประหลาด เพราะนอกจากจะมีลักษณะดังกล่าวแล้วยังไม่เหมือนกล้วยต้นอื่นเพราะตามปกติกล้วยพันธุ์นี้จะไม่มีปลีหรือปลีจะหลุดล่วงลงจากต้นเมื่อให้ผลแล้วจึงได้ชื่อว่ากล้วยปลีหาย แต่ต้นนี้นอกจากจะไม่หลุดล่วงแล้วยังเพิ่มเป็น 2 ปลีส่วนผลก็แฝดเต็มต้นอีกต่างหากจึงจะดูแลให้ดีคาดว่าอีก 2 เดือนคงจะสุกงอมตามปกติ โดยภายหลังจากพบกล้วยประหลาดดังกล่าวแต่ละคนต่างแปลกใจและบอกต่อๆ กันไปจนทำให้บางคนนำธูปเทียนและดอกไม้ไปกราบไหว้และบางคนถึงขั้นนำแป้งไปถูกลำต้นเพื่อขอเลขเด็ดอีกต่างหาก 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ