30 ก.ย. 2559
1,754 ครั้ง

ราคาผักเขยิบรับเทศกาลกินเจปี 59 แพทย์แนะกินประเภทต้มเป็นหลักเพื่อสุขภาพ

จากการสำรวจสถานการณ์ราคาผัก รับเทศกาลกินเจปี 2559 ที่ตลาดสดยิ่งเจริญ พบว่าผักสดส่วนใหญ่ราคาทรงตัว เนื่องจากมีสินค้าเข้าสู่ตลาดในปริมาณที่เพียงพอ แต่ก็ยังคงมีผักบางชนิดที่ราคาปรับตัวสูงขึ้น เนื่องจากผลผลิตมีน้อย เนื่องจากเกิดน้ำท่วมบางพื้นที่ แต่ความต้องการใช้ค่อนข้างมาก เช่น ผักกะหล่ำ ราคาปรับเพิ่มขึ้นจากกิโลกรัมละ 7-8 บาท มาอยู่ที่กิโลกรัมละ 20 บาท

ขณะที่ ที่ตลาดสดเทศบาลเมืองมหาสารคาม จากการสำรวจราคาพืชผักใบเขียว และเห็ดชนิดต่างๆ ที่ใช้ในช่วงเทศกาลกินเจ พบว่า มีการปรับขึ้นราคาเล็กน้อย แต่ถือว่าเป็นไปตามกลไกตลาด

ด้านศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดผลการสำรวจพฤติกรรมการใช้จ่ายในช่วงเทศกาลกินเจ จาก 1,206 ตัวอย่างทั่วประเทศ พบว่า ประชาชนร้อยละ 35.5 ตั้งใจจะกินเจในช่วงเทศกาล ซึ่งเพิ่มขึ้นจากปี 2558 ที่จะกินเจ ประมาณร้อยละ 31.3 ส่วนที่เหลือไม่กินเจ เนื่องจากไม่มีเชื้อสายจีน ซึ่งส่วนใหญ่ร้อยละ 88 จะกินตลอดเทศกาล รวม 9 วัน ตั้งแต่วันที่ 1 - 9 ตุลาคม 2559 โดยใช้จ่ายในการซื้ออาหารเจ ที่เพิ่มขึ้นในทั้งปริมาณ แม้ราคาสินค้าจะสูงกว่าจากช่วงปกติ

ขณะที่แพทย์กรมอนามัยแนะประชาชนกินอาหารเจประเภทต้ม ที่มีผักเป็นหลัก หลีกเลี่ยงอาหารทอด เลือกซื้ออาหารปรุงสำเร็จที่สะอาด อุ่นร้อนก่อนรับประทาน

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/95SXeKlBVc8

 

 

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ