30 ก.ย. 2559
1,156 ครั้ง

'มีชัย' แจงคำตัดสินศาล รธน. ยันสว.ไม่สิทธิเสนอชื่อนายกฯ

นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ อธิบายถึงคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ยืนยันว่าประเด็นดังกล่าวอยู่ในช่วงเปลี่ยนผ่าน 5 ปีแรกเท่านั้น ไม่ได้กระทบต่อบทหลักของร่างรัฐธรรมนูญ และส.ว.ก็ไม่ได้มีอำนาจเสนอชื่อนายกรัฐมนตรี ตามที่ สปท. ชี้แจงต่อศาล

ซึ่งจากคำวินิจฉัยของศาล เป็นการแก้ไขเพื่อให้ช่วง 5 ปีแรก ส.ว. ร่วมกับ ส.ส. เห็นชอบให้สภาผู้แทนราษฎรเสนอชื่อคนนอกเป็นนายกรัฐมนตรีได้ หากสภาผู้แทนราษฎรไม่สามารถตกลงเลือกผู้เหมาะสมจากรายชื่อที่พรรคการเมืองเสนอ

จากเดิม กรธ. กำหนดทำได้เฉพาะสภาผู้แทนราษฎร สภาเดียวที่จะเห็นชอบให้สภาผู้แทนราษฎรเองเสนอชื่อคนนอกได้ ทั้งนี้ศาลเห็นว่าเมื่อที่มาของนายกรัฐมนตรีมาจากการเลือกโดยรัฐสภา ดังนั้นการจะเปิดทางให้คนนอกมาเป็นนายกรัฐมนตรี รัฐสภา คือ ส.ส.-ส.ว. ต้องเห็นชอบร่วมกัน

นอกจากนี้ ศาลยังให้กลไกการเสนอนายกฯคนนอกดังกล่าวสามารถทำได้ตลอดทั้ง 5 ปีด้วย จากเดิม กรธ. กำหนดให้การเสนอนายกฯคนนอกทำได้เพียงครั้งเดียว เรื่องนี้อาจจะทำให้ฝ่ายการเมืองไม่เห็นด้วย แต่ศาลเห็นว่าเพื่อให้ระยะเวลาสอดคล้องกับเจตนารมณ์ในการปฏิรูปประเทศช่วง 5 ปีแรก

นายมีชัย ยอมรับว่าประเด็นทั้งหมดนี้ กรธ.ได้พิจารณาแล้ว แต่ไม่สามารถแก้ไขเองได้เพราะร่างรัฐธรรมนูญผ่านความเห็นชอบจากประชาชนแล้ว ดังนั้นเมื่อศาลวินิจฉัยให้ก็ถือว่าเป็นความถูกต้องชอบธรรมกว่า และมั่นใจว่าจะมีการแก้ไขและส่งให้นายกรัฐมนตรีนำความขึ้นกราบบังคมทูลได้ภายในสัปดาห์หน้า

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/eqaWnXj6V2Y

 

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ