17 ต.ค. 2559
2,144 ครั้ง

รบ.เตรียมจัดประชุมครม.ตามปกติ ยันไม่มีคำสั่งปลดพระบรมฉายาลักษณ์ ในหลวง ร.๙

พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า การประชุมคณะรัฐมนตรี ในวันอังคารที่ 18 ต.ค.นี้ ยังคงมีตามปกติ เพื่อให้การบริหารราชการดำรงอยู่อย่างต่อเนื่อง รวมทั้งวาระสำคัญ คือการเตรียมการพิธีพระบรมศพ อย่างสมพระเกียรติ สมแก่พระเกียรติคุณ และความอาลัยรักเทิดทูนของพี่น้องประชาชนชาวไทยต่อพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้ชี้แจงพี่น้องประชาชนว่า แม้ประเทศไทยจะกำลังอยู่ในช่วงความโศกเศร้าวิปโยคอาลัยต่อการเสด็จสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช แต่ทุกคนต้องไม่ลืมคำสอนของพระองค์ ที่ทรงสั่งสอนให้เราไม่ลืมหน้าที่และต้องปฏิบัติทุกอย่างให้สมบูรณ์เต็มกำลังเพื่อการพัฒนาประเทศไทยของเรา

พร้อมกันนี้ พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด ยังชี้แจงกรณีมีข่าวลือในโซเชียลมีเดียว่า มีการสั่งให้ปลดหรือห้ามประดับพระบรมฉายาลักษณ์ หรือพระบรมสาทิสลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ว่าไม่มีการสั่งการใดๆ ในลักษณะดังกล่าว โดยการประดับพระบรมฉายาลักษณ์ หรือพระบรมสาทิสลักษณ์ ในช่วงที่พระองค์เสด็จสวรรคต และทุกคนร่วมกันถวายความอาลัย ถือเป็นเวลาอันควรอย่างยิ่ง ซึ่งพระบรมฉายาลักษณ์ หรือพระบรมสาทิสลักษณ์ ที่เหมาะสม คือทรงฉลองพระองค์เต็มยศ และอยากให้แต่ละหน่วยงานให้ความสำคัญกับการประดับผ้าแพรสีดำขาวให้ถูกต้อง ซึ่งมีบางหน่วยงานอาจนำพระบรมฉายาลักษณ์ หรือพระบรมสาทิสลักษณ์ ลงมาเพื่อประดับให้ถูกต้อง จึงขอชี้แจงทำความเข้าใจว่าไม่ได้นำลงมาเฉยๆ ดังนั้นหน่วยงานใดที่เข้าใจผิดขอให้รีบนำขึ้นไปประดับให้เสร็จสิ้นโดยเร็ว

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/yFgzKqx9BPU

 

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ