18 ต.ค. 2559
2,454 ครั้ง

'วิษณุ' ขออย่าตำหนิคนใช้คำศัพท์ไม่ถูกต้อง-ไม่แต่งชุดดำ

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย กล่าวว่า สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ ทรงมีพระราชบัณฑูรเรื่องเกี่ยวกับการสร้างพระเมรุ โดยรายละเอียดต่าง ๆ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เป็นองค์ที่จะวินิจฉัยปัญหาต่างๆ

 

สำหรับการใช้คำราชาศัพท์ต่างๆ ช่วงวลานี้เป็นการดีที่เราจะได้เรียนรู้ ขอบคุณสื่อทางโทรทัศน์ที่พยายามหาข้อมูลข่าวสารต่างๆ เกร็ดมาเล่า ทำให้คนเรียนรู้และไม่เบื่อ เนื่องจากเป็นขนบธรรมเนียมประเพณีของไทย ส่วนการใช้คำศัพท์นั้นสำนักพระราชวังได้กรุณาออกข่าวคำชี้แจงให้เราได้ความรู้ ตนชอบที่นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีตรมว.วัฒนธรรม ที่ระบุว่าภาวะนี้เป็นภาวะที่ประชาชนทุกข์โศกและจงรักภักดีใจคิดอะไรก็พูดออกมาจะใช้คำศัพท์อะไรก็ใช้ เราไม่อยากที่จะให้การใช้ศัพท์หรือภาษามาเป็นอุปสรรคกีดกันขัดขวางการจงรักภักดี แบบนี้ถูกต้องที่สุด ทั้งนี้ตนขอให้ระวังอย่าให้ไปเป็นการลดทอนพระบรมเดชานุภาพ ไม่ใช่ตามใจชอบ เอาเป็นว่ารู้สึกอย่างไรก็ใช้ไป แต่ถ้าได้ถูกตามระเบียบแบบแผน เป็นการดี เพราะเป็นการสืบความรู้ต่อไป

 

บางคำคนอาจไม่เข้าใจ เช่น พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ ซึ่งแปลว่าพระเจ้าอยู่หัวที่เสด็จสวรรคตแล้ว ไม่ว่าจะสถิตอยู่ที่อื่นใดก็ตาม อย่าไปแปลแบบตรงๆอยู่ในพระบรมโกศ เป็นต้น เป็นคำโบราณและอาจเรียกกันอีกนานถึงแม้ว่าจะถวายพระเพลิงไปแล้วเพราะไม่รู้ว่าจะเรียกอย่างไร ทั้งนี้คำว่า พระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ มีอยู่ในกฎมณเฑียรบาลว่าด้วยการสืบราชสันตติวงศ์มาตรา 6 หรือจะเรียกว่าพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เฉยๆก็ได้ เพราะเรายังไม่มี พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระองค์ใหม่ การเรียกดังกล่าวจึงเข้าใจได้ว่าหมายถึงองค์ที่เสด็จสวรรคต

 

นายวิษณุ กล่าวอีกว่า ขออย่าตำหนิคนที่ใช้คำศัพท์ผิดหรือไม่ได้แต่งกายชุดดำชุดขาว ซึ่งสิ่งที่สำคัญกว่าการใช้ตามระเบียบแบบแผนคือความรู้สึกที่เกิดขึ้น ส่วนเรื่องการจุดเทียนรอบกำแพงพระบรมมหาราชวังเป็นการแสดงออกแบบฝรั่ง ซึ่งตนเองเห็นว่าหากมีการจัดหาที่ให้ก็เป็นการดี โดยจะประสานและแจ้งให้หาสถานที่ที่เหมาะสมต่อไป ส่วนวันที่ 5 ธ.ค. ยังถือว่าอีกไกลยังไม่ควรพูดถึงแต่ถือเป็นวันชาติตามมติ คณะรัฐมนตรี การจัดงานโดยเฉพาะในสถานฑูตก็ยังคงต้องทำแต่จะต้องทำให้ขนาดย่อมลงและเหมาะสม อย่างไรก็ตามการที่ประกาศให้ไว้ทุกข์ 1 ปี อาจจะมีบางวันที่มีการประกาศให้ออกทุกข์ ซึ่งจะต้องรอให้มีการพิจารณาต่อไป แต่ขณะนี้ยังต้องประกาศไว้ทุกข์ในพระราชสำนักซึ่งไม่จำเป็นต้องเท่ากับการไว้ทุกข์ของรัฐบาลก็ได้

 

พร้อมย้ำถึงโรดแมปประเทศของรัฐบาลว่า ยังคงเป็นไปตามเดิม ไม่มีผลกระทบ ซึ่งร่างรัฐธรรมนูญขณะนี้ อยู่ระหว่างเจ้าหน้าที่อาลักษณ์เขียนลงสมุดไทย ซึ่งคาดว่าจะเสร็จสิ้นในช่วงต้นเดือนพฤศจิกายนนี้ ส่วนการนำขึ้นทูลเกล้าฯ รัฐบาลมีเวลาจนถึงวันที่ 9 พฤศจิกายน จากนั้นสำนักราชเลขาธิการจะเป็นผู้ดำเนินการต่อ โดยพระมหากษัตริย์ ทรงมีเวลาวินิจฉัย 90 วัน ซึ่งคาดว่าจะพระราชทานกลับในช่วงปลายเดือนธันวาคม ถึงต้นปี 2560 จึงขออย่ากังวล รวมทั้งโรดแมปการเลือกตั้งที่ยังไม่เปลี่ยนแปลง

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/1OKrv87Z-rU

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ