01 พ.ย. 2559
1,325 ครั้ง

ตร.หารือปิดพื้นที่สนามหลวงช่วงกลางคืน - ขอ ปชช.มีจิตสำนึกไม่กักตุนของแจก

พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล กล่าวถึงกรณีที่มีประชาชนบางกลุ่มกักตุนสิ่งของที่จิตอาสานำมาแจกในพื้นที่ท้องสนามหลวงว่า อยากให้กลุ่มหรือบุคคลเหล่านั้นมีจิตสำนึก เพราะคนที่นำมาแจกต้องการให้ประชาชนที่เดินทางมาถวายสักการะได้รับอาหารหรือของใช้อย่างทั่วถึง ถึงแม้อาจจะไม่ผิดกฏหมาย แต่ตอนนี้ก็กำลังพิจารณาข้อกฏหมายว่าสามารถเอาผิดกลุ่มหรือบุคคลดังกล่าวอย่างไรได้บ้าง ทั้งนี้ตนไม่อยากให้มีการพิจารณาเอาผิดแต่เพื่อเป็นการปรามกลุ่มบุคคลดังกล่าวก็อาจจะต้องพิจารณาใช้

 

ส่วนกรณีคนเร่ร่อนในพื้นที่ ได้หารือกับ กทม. หากเป็นคนจากต่างจังหวัด กทม. จะรับเข้าพักในพื้นที่ที่จัดเตรียมไว้ 2 แห่ง แต่หากเป็นคนเร่ร่อน ได้ประสานกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ให้ดำเนินการเพื่อนำเข้าสู่กระบวนการตามระบบ

 

ด้าน พลตำรวจเอก จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติยืนยันว่า ภาพรวมการดูแลความปลอดภัยและอำนวยการจราจรรอบพื้นที่สนามหลวงและพระบรมมหาราชวัง เป็นไปด้วยความเรียบร้อย โดยได้ใช้กำลังตำรวจประมาณ 3,000 - 3,500 นาย ดูแลความปลอดภัย ทั้งนี้ กำลังมีการหารือว่าจะมีการปิดพื้นที่ท้องสนามหลวงในช่วงค่ำ และเปิดให้ประชาชนเข้าพื้นที่ในช่วงเช้ามืด เพื่อรอเข้าสักการะพระบรมศพหรือไม่ เพื่อเป็นการจัดระเบียบพื้นที่

 

นอกจากนี้ ในช่วงวันธรรมดาตำรวจจะปิดถนน 8 สายรอบสนามหลวง พร้อมจัดการเดินรถวันเวย์ ส่วนวันหยุดเสาร์ - อาทิตย์ จะปิดการจราจรเพิ่มเป็น 27 สาย เพื่อรองรับประชาชนจากต่างจังหวัดที่จะเดินทางเข้ามาเป็นจำนวนมาก ซึ่งช่วงวันหยุดที่ผ่านมา ภาพรวมการดูแลจราจรเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ไม่เกิดผลกระทบในบริเวณกว้าง และยืนยันว่าช่วงการเปิดภาคเรียนของนักเรียนทั่วประเทศก็จะไม่เกิดปัญหาด้านการจราจรเช่นกัน

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/4Bzj2kPvSg8

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ