05 พ.ย. 2559
2,091 ครั้ง

ชาวนาพิจิตรผูกคอตาย ญาติเชื่อเครียดราคาข้าวตก-หวั่นไม่มีเงินใช้หนี้

เกิดเหตุนายศุภกิจ ปั้นแปลก อายุ 43 ปี  มีอาชีพเป็นชาวนาผูกคอตายที่ต้นฉำฉากลางทุ่งนา หมู่ที่ 3 ต.วังสำโรง อ.บางมูลนาก จ.พิจิตร โดยสาเหตุการเสียชีวิตทางญาติๆ เชื่อว่าน่าจะมาจากปัญหาหนี้สินเงินกู้สหกรณ์การเกษตรอำเภอบางมูลนาก กว่า 1 ล้านบาท ซึ่งนายศุภกิจได้กู้มาทำนาจนกระทั่งราคามาตกต่ำจึงตัดสินใจผูกคอตายเพื่อหนีปัญหา

ด้าน นายนิทัศน์ ปั้นแปลก อายุ 47 ปี ซึ่งเป็นญาติของผู้เสียชีวิต เปิดเผยว่า สาเหตุที่นายศุภกิจผูกคอตายในครั้งนี้ มีอยู่เรื่องเดียวคือปัญหาเรื่องราคาข้าวตกต่ำ และเครียดเรื่องของหนี้สินเยอะ มีภาระต้องเลี้ยงดูส่งเสียลูกเรียน เท่าที่ทราบนายศุภกิจเป็นหนี้สหกรณ์การเกษตรอำเภอบางมูลนากกว่า 1 ล้านบาท และข้าวนาปีหอมมะลิ 105 ก็ยังไม่ได้เก็บเกี่ยว ตรงนี้น่าจะเป็นสาเหตุ เพราะคงไม่มีเรื่องอื่น

ขณะที่นายวิทยา อินสำเภา อายุ 44 ปี ซึ่งเป็นเพื่อนของผู้ตาย เผยว่า ก่อนนายศุภกิจจะเสียชีวิต ได้มาหาตนที่บ้าน และคุยกันเรื่องเก็บเกี่ยวข้าว ซึ่งผู้ตายเปรยๆว่า ปีนี้ราคาข้าวไม่ดี หนี้สินก็เยอะ ทำนาคงไม่พอใช้หนี้ พอมาเจอปัญหาแบบนี้คงหาทางออกไม่ได้จึงผูกคอตายดังกล่าว

ด้านนางอุบล ภรรยาผู้ตายเปิดเผยว่า สามีเคยบ่นว่าราคาตอนนี้เหลือเพียง 5-6 พันบาท เราจะอยู่กันได้หรือเปล่า เพราะว่าเป็นหนี้สหกรณ์เป็นล้านบาท ซึ่งตนเองได้ปลอบใจสามีว่า ค่อยๆเป็นค่อยๆไป จากนั้นก็ไม่ได้คุยกันอีก จนตอนเช้าตนเองได้ไปประชุม กลับมาไม่เจอสามี จึงออกไปตามที่นา จนพบว่าผูกคอตายเสียชีวิตแล้ว

ส่วนนายราชัน เขียวงาม ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 3 ต.วังสำโรง อ.บางมูลนาก จ.พิจิตร เปิดเผยว่า เมื่อช่วงเช้าหลังจากที่ทราบข่าวว่านายศุภกิจ ได้เสียชีวิต จากเหตุการณ์ผูกคอตายนั้น ตนเองได้ไปที่บริเวณเกิดเหตุ ซึ่งอยู่กลางทุ่งนา เพื่อดูร่องรอยการเสียชีวิตของศุภกิจ ซึ่งไม่พบร่องรอยการถูกทำร้ายจนเป็นเหตุให้เสียชีวิต ซึ่งตรงนี้คิดว่าสาเหตุการเสียชีวิตนั้น น่าจะมาจากความเครียด เรื่องราคาข้าวตกต่ำ ซึ่งที่ผ่านมานั้นนายศุภกิจได้กู้สหกรณ์มาเป็นจำนวนมาก และคิดว่านายศุภกิจคงไม่สามารถจะใช้หนี้ให้หมดได้ จึงเป็นเหตุให้ฆ่าตัวตาย

นายราชัน กล่าวอีกว่า ที่ผ่านมา เคยคุยกันเรื่องราคาข้าวที่ตกต่ำอยู่ในขณะนี้ ซึ่งชาวนาหลายคนบ่นว่า จะทำอย่างไรที่จะใช้หนี้ใช้สินที่เป็นหนี้กันอยู่ได้ ซึ่งผู้ตายนั้นเป็นคนร่าเริง ไม่เคยมีศัตรูที่ไหน ซึ่งมั่นใจได้เลยว่า นายศุภกิจผูกคอตายเพราะเครียดเรื่องหนี้สินอย่างแน่นอน

 

ด้าน นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร กล่าวเปิดเผยว่า ตนได้เดินทางไปร่วมงานศพของนายศุภกิจ ที่วัด และจากการตรวจสอบพบว่า นายศุภกิจ มีอาชีพเกษตรกร พร้อมทั้งเป็นช่างแอร์ อย่างไรก็ตามจากภาระหนี้สิ้นที่มีจำนวนมากและเกิดขึ้นจากหลายปัจจัย มีหนี้หลายประเภท ไม่เพียงหนี้สินที่เกิดจากการทำนา ประจวบกับข่าวราคาไม่ดี ทำให้เงินที่ได้จากการขายข้าว ไม่พอต่อการชำระหนี้ ซึ่งเป็นหลายส่วนที่ผูกโยงกัน ทั้งนี้ ตนได้สั่งการให้ สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัด (พมจ.) เข้ามาดูแลในเรื่องนี้ เพราะนายศุภกิจ มีบุตร 2 คน คนแรกอยู่ศึกษาอยู่ในระดับมหาวิทยาลัย ส่วนคนเล็กยังอยู่ชั้นอนุบาล ทางจังหวัดจึงให้มีการส่งเสริมด้านการศึกษาให้กับบุตรทั้ง 2 และช่วยเหลือเรื่องศพ ซึ่งทางจังหวัดไม่ทอดทิ้งประชาชน ล่าสุดรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้ลงพื้นที่จังหวัดพิจิตร และมีมาตรการต่างๆเพื่อช่วยเหลือเกษตรกรเป็นจำนวนมาก คาดว่าอีกไม่นานสถานการณ์เรื่องข้าวจะดีขึ้นตามลำดับ

 

ล่าสุด พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีมีข่าวว่าชาวนาอำเภอบางมูลนาก จ.พิจิตร ผูกคอเสียชีวิต เนื่องจากราคาข้าวตก เป็นหนี้เงินกู้ธ.ก.ส.ว่า รับทราบข้อมูลเบื้องต้นจากทางผู้ว่าราชการจังหวัด และประชาสัมพันธ์จังหวัดพิจิตร ว่า บุคคลที่เสียชีวิตมีอาชีพช่างแอร์และมีหนี้สินส่วนตัว ซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับชาวนาเลย และขณะนี้ทางผู้ว่าฯทำความเข้าใจกับสื่อมวลชนในพื้นที่ที่รายงานข่าวดังกล่าวให้เข้าใจ โดยทราบว่ามีสื่อหัวสีบางสื่อที่นำเสนอ อย่างไรก็ตาม รัฐบาลมีมาตรการในการแก้ปัญหาทั้งในระยะสั้นและระยะยาวเพื่อบรรเทาความเดือดร้อน จึงอยากให้เกษตรกรชาวนารวมถึงเกษตรกรที่ปลูกพืชชนิดอื่นๆ ค่อยๆทบทวนเพื่อหาทางแก้ปัญหาอย่างมีสติ

 

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/lOrQZeaJOxk

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ