14 ก.พ. 2560
31,239 ครั้ง

พบเด็กถูกอนาจารเพิ่ม 24 ราย ต้นสังกัดให้ครูออกจากราชการ เล็งถอดถอนใบประกอบวิชาชีพ

ชัยนาท - พบเด็กถูกอนาจารเพิ่ม 24 ราย ต้นสังกัดสั่งให้ครูอนาจารเด็กออกจากราชการแล้ว
 
คืบหน้า คดีครูกระทำอนาจารเด็กนักเรียนหญิงชั้น ป.6 ผู้อำนวยการโรงเรียนเผยได้ทำหนังสือไล่ออกส่งต้นสังกัด พร้อมทำเรื่องถอดถอนใบประกอบวิชาชีพ ด้านคดีอยู่ระหว่างรวบรวมหลักฐานเตรียมส่งฟ้องศาลเพื่อดำเนินคดีต่อไป
 
นางกัสมาพร บัวภิบาล ผู้อำนวยการโรงเรียนเทศบาลบ้านกล้วย กล่าวว่า เมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมาว่า "ต้องขออภัยเนื่องจากวันนั้นดิฉันลากิจ เนื่องจากลูกสาวป่วยอยู่ที่โรงพยาบาล สวรรค์ประชารักษ์ ได้มาทราบเหตุการณ์จากรองผู้อำนวยการ เพ็ญศรี รัตนเพทาย ท่านได้บอกว่ามีผู้ปกครองมาร้องเรียนว่า ครูในโรงเรียนได้ทำอนาจารกับเด็ก เราตกใจมาก แต่เบื้องต้นได้สั่งการ รองฯเพ็ญศรีฯ ทำเรื่องแจ้งกับหน่วยงานต้นสังกัด คือ เทศบาลเมืองชัยนาท ให้สั่งพักราชการครูคนนี้ก่อน จากนั้นให้ดำเนินการสอบสวนเด็ก ที่ได้รับผลกระทบ หรือความเสียหายในครั้งนี้ จากนั้นได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงในระดับของโรงเรียน แต่การตั้งกรรมการสอบวินัยเป็นเรื่องของเทศบาลเมืองชัยนาท เนื่องจากโรงเรียนเป็นนิติบุคคล ขณะนี้นายกเทศมนตรีเมืองชัยนาท ได้ตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริง แล้ว 1 ชุด โดยมีตนเองเป็นประธาน ซึ่งวันนี้ได้ทำการสอบข้อเท็จจริง กับนักเรียน และผู้ปกครอง บางส่วนไปแล้ว และขอให้คำมั่นสัญญาและยืนยันว่าทางโรงเรียนจะให้ความเป็นธรรมกับเด็กและผู้ปกครอง และจะดำเนินการทางวินัยกับ ครูผู้ก่อเหตุอย่างถึงที่สุด ไม่ยอมให้เขาสามารถไปปฏิบัติหน้าที่ ที่โรงเรียนอื่นได้ ขอให้ทุกท่านมั่นใจได้เลยว่าทางโรงเรียน และเทศบาลเมืองชัยนาท จะดำเนินการเรื่องนี้อย่างเร่งด่วน 
 
ถึงเวลานี้แล้วไม่ปกป้องคนผิดอย่างแน่นอน วันนี้ได้พบพูดคุยกับผู้ปกครอง แล้วเป็นที่ตกใจ ได้มารู้ว่าเด็กถูกกระทำอนาจารเพิ่มอีก ซึ่งเป็นที่น่าเสียใจ กรณีที่มีครูในโรงเรียนส่งข้อความถึงเด็กๆไม่ให้แจ้งความ หากมีผู้ปกครองมาร้องทุกข์ต้องให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย เวลานี้ทางโรงเรียนได้เยียวยาทางเด็กและผู้ปกครองด้วยการขอโทษและแสดงความเสียใจ และจะเชิญผู้ปกครองมาประชุมอีกครั้ง อยากจะบอกว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องที่ไม่ได้คาดคิดมาก่อน
 
จากกรณีที่ผู้ปกครองบางรายยังผวากับเหตุการณ์ ไม่ยอมให้นักเรียนมาเรียนหนังสือ ขอให้เชื่อใจว่าครูที่นี่ เขารักลูก รักนักเรียนทุกคน แต่ไม่คาดคิดว่าใน 30 ปีที่ดิฉันอยู่ที่นี่ เหตุการณ์มาปรากฏที่นี่ได้อย่างไร แต่เมื่อปรากฏแล้ว อย่างไรก็ตามจากนี้จะไม่มีใครทำอย่างนี้อีกแล้ว ขอเวลาและขอโอกาส เรื่องนี้เป็นเรื่องละเอียดอ่อนลูกๆของเราได้รับผลกระทบ ต้องเข้าใจความรู้สึกของผู้ปกครอง ต่อไปนี้ลูกนักเรียนปลอดภัยแน่นอน เพราะเขาไม่สามารถมาปฏิบัติหน้าที่ในโรงเรียนนี้ได้อีกเลย หรือแม้กระทั่งโรงเรียนอื่น โรงเรียนจะทำเรื่องถอดถอนใบประกอบวิชาชีพของเขาตามมา และขอให้เชื่อมั่นว่าความดีที่โรงเรียน คณะครูสะสมมา บุคคลคนจะมาทำลายสถาบัน แล้วทำให้สถาบันต้องเสื่อมถอย คงไม่ใช่ มันป็นเรื่องของบุคคล อย่าเอาสถาบันเข้ามาเกี่ยวเราช่วยกันสร้างชื่อเสียงของโรงเรียนมาตลอด ขอวอนสื่อมวลชนให้ช่วยเป็นกระบอกเสียงให้ทางโรงเรียนด้วยว่าโรงเรียนเสียใจ และขอฝากไปยังครูคนนั้น ถ้าคุณยังอยู่และคุณดูฉันอยู่ คุณอยากจะพูดอะไรกับสื่อมวลชนคุณช่วยตอบมา คุณควรจะยอมรับผิด ไม่ควรสู้คดี คุณต้องยอมรับผิดอย่างเดียวค่ะ"
 
ด้าน พ.ต.อ.ชัชพิมุข มีมุข ผู้กำกับการตำรวจภูธรจังหวัดชัยนาท กล่าวว่า หลังจากพนักงานสอบสวนได้รับแจ้งความร้องทุกข์แล้วในบ่ายวันเดียวกัน ได้ทำเรื่องขออนุมัติหมายจับถึงศาลจังหวัดชัยนาท หลังจากออกหมายจับแล้ว ต่อมาวันอาทิตย์ช่วงเช้า ผู้ต้องหาได้เข้ามอบตัวต่อพนักงานสอบสวน โดยพนักงานสอบสวนแจ้งข้อหาทำอนาจารแก่เด็กอายุไม่เกิน 15 ปี มีโทษจำคุกตั้งแต่ 7 – 20 ปี แต่ผู้ต้องหาให้การปฏิเสธ และในวันเดียวกันพนักงานสอบสวนได้ควบคุมผู้ต้องหาไปฝากขังต่อศาลจังหวัดชัยนาท และศาลอนุญาตฝากขัง 12 วัน แต่เป็นสิทธิของผู้ต้องหาที่จะประกันตัวออกไป 
 
หลังจากนี้พนักงานสอบสวนจะทำหน้าที่รวบรวมพยานหลักฐาน โดยสอบปากคำผู้ปกครองและเด็ก ซึ่งในส่วนของเด็กต้องทำการสอบสวนโดยสหวิชาชีพ เบื้องต้นได้ทยอยสอบไปบางส่วนแล้ว คาดว่าไม่เกิน 15 วัน จะสามารถรวบรวมข้อมูลการสอบปากคำผู้เกี่ยวข้องได้ทั้งหมด
 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ