18 ก.พ. 2560
5,064 ครั้ง

ดีเอสไอลุยตรวจอุโมงค์วัดพระธรรมกายพบไม่มีช่องทางลับ - ผบ.ตร.เชื่อ 'ธัมมชโย' ยังอยู่ในไทย

บรรยากาศที่วัดพระธรรมกายเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา (18 ก.พ.) ยังคงมีเจ้าหน้าที่ตำรวจปักหลักอยู่ แต่ได้เปิดให้พระสงฆ์และประชาชนสามารถเข้าออกได้ทำให้บรรยากาศผ่อนคลายความตึงเครียดลง

 

เมื่อวานนี้ (17 ก.พ.) พ.ต.ต.สุริยา สิงหกมล รองอธิบดีดีเอสไอ เจ้าหน้าที่ตำรวจและฝ่ายปกครอง เข้าตรวจค้นภายในอุโมงค์ใต้อาคารภาวนา 60 ปี ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่โซน C ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่าเป็นอุโมงค์ที่ใช้บำบัดน้ำเสีย โดยมีทางเดินลงไปและมีทางแยกออกไปซ้ายและขวา แต่ละฝั่งมีความยาวประมาณ 1.5 กม.  ไม่มีช่องทางลับหรือทางออกสู่ภายนอกวัดพระธรรมกายแต่อย่างใด  หลังมีกระแสข่าวลือว่าเป็นช่องทางใช้หลบหนี

 
 
ขณะที่ พระไพบูลย์ อธิมะโต ระบุว่า ภายใต้อาคารดังกล่าวเป็นส่วนงานบำบัดน้ำเสีย และส่วนงานติดตั้งเครื่องปั๊มน้ำ เพื่อสูบน้ำไปยังด้านนอกบนอาคารภาวนา 60 ปี สร้างน้ำตกผ่านชั้นต่างๆ ไหลลงมารวมจำนวน 12 ชั้น โดยภายใต้อาคารมีเครื่องปั๊มน้ำเพื่อสูบน้ำทั้งหมดจำนวน 250 เครื่อง มีระยะทาง 2 ฝั่ง ฝั่งละ 1.5 กิโลเมตร มีลักษณะเป็นอาคารโค้งรูปตัวยู
       
 

ด้าน พระสนิทวงศ์ วุฑฒิวังโส ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารองค์กร วัดพระธรรมกาย ได้กล่าวภายหลังนำเจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้นว่า การตรวจค้นของดีเอสไอในครั้งนี้ มีการตรวจค้นในทุกพื้นที่อย่างละเอียด แต่ก็ไม่พบเป้าหมาย และไม่ยืนยันว่า พระธัมชโย อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายอยู่ที่ไหน ส่วนตัวก็ไม่พบเจอพระธัมมชโยมาตั้งแต่แพทย์จากเยอรมันมาเยี่ยมตั้งแต่ปี 2559 พร้อมอยากวอนรัฐบาล และคสช.ขอให้มีการยกเลิกใช้มาตรา 44 ในการควบคุมพื้นที่วัดพระธรรมกายเป็นพื้นที่ควบคุมพิเศษ เพื่อให้ญาติโยมโดยรอบวัดได้พักอาศัยและมาปฏิบัติธรรมอย่างสะดวกมากขึ้น

 

ส่วนกรณีที่มีการพบเครื่องมือแพทย์ชนิดหนึ่งที่เรียกว่า hyperbaric chamber ปรากฏอยู่ในห้องของ พระธัมมชโย จนนำมาสู่การวิพากษ์วิจารณ์ในโลกออนไลน์อย่างดุเดือดนั้น

ล่าสุด นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข(สธ.) ในฐานะโฆษก สธ. ได้ออกมาชี้แจงว่า จากที่เห็นในภาพข่าวหลายๆ แห่ง เครื่องที่ปรากฏอยู่นั้นจะเป็นเครื่องลักษณะบุคคลเดียวเข้าไปได้ ซึ่งเครื่องที่ใช้ในโรงพยาบาลจะเป็นเครื่องขนาดใหญ่เข้าได้ถึง 4 คน ซึ่งในกระทรวงสาธารณสุข(สธ.) มีโรงพยาบาลวชิระภูเก็ต มีอยู่ โดยวัตถุประสงค์ของเครื่องนี้ที่นำเข้ามามุ่งเน้นรักษาผู้ป่วย “โรคน้ำหนีบ” ซึ่งเป็นโรคที่เกิดจากการดำน้ำลึก โดยอาการเมื่อขึ้นจากน้ำโดยเร็ว จะทำให้รู้สึกมึนงง ออกซิเจนไม่เพียงพอ แขนขาอ่อนแรง โดยเมื่อเข้าสู่เครื่องดังกล่าว จะทำให้ออกซิเจนไปเลี้ยงอวัยวะต่างๆมากขึ้น

 
วัตถุประสงค์ของเครื่องคือ การเติมออกซิเจนให้เซลล์ต่างๆในร่างกายทำงานดีขึ้น โดยนอกจากรักษาโรคน้ำหนีบแล้ว ยังนำมาเป็นอีกทางเลือกในการรักษาแผลเบาหวาน นอกเหนือจากการรักษาแผลปกติ เพราะออกซิเจนจะไปทำให้เซลล์เริ่มดีขึ้น ช่วยสมานแผล แต่ส่วนที่มีการนำไปใช้เรื่องผิวพรรณให้เต่งตึง สิ่งเหล่านี้ไม่ใช้วัตถุประสงค์ในการรักษาหลัก
 
จากการสอบถามฝ่ายกฎหมายในการขึ้นทะเบียน พบว่าหากนำเครื่องนี้ไปใช้เพื่อใช้บริการจะทำไม่ได้ เพราะไม่ใช่สถานพยาบาล จะมีความผิดตามกฎหมาย แต่หากเป็นการรักษาผู้ป่วยรายเดียว และมีแพทย์ดูแลใกล้ชิด กฎหมายได้ให้ข้อยกเว้นความผิดไว้
 
ด้าน นพ.สัมพันธ์ คมฤทธิ์ กรรมการแพทยสภา กล่าวว่า กรณีคลินิกที่บริเวณวัดพระธรรมกายนั้น ก่อนหน้านี้ทางแพทยสภาเคยจะเดินทางเข้าตรวจสอบ แต่สุดท้ายก็ไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าไปตรวจสอบแต่อย่างใด เท่าที่ทราบนั้นคลินิกดังกล่าวเป็นคลินิกที่อยู่ข้างวัด ไม่ได้อยู่ในวัด ส่วนแพทย์ที่ให้การรักษาได้มีการตรวจสอบแล้วว่าเป็นแพทย์จริงมีใบอนุญาตการรักษาที่ถูกต้อง ส่วนกรณีที่พบ เครื่อง hyperbaric chamber ต้องให้ทางกระทรวงสาธารณสุขเป็นผู้ตรวจสอบทั้งหมดรวมถึงตรวจสอบคลินิกด้วย
 
 
 
ขณะที่  พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ เปิดเผยว่า เมื่อช่วงค่ำวานนี้ (17 ก.พ) เจ้าหน้าที่ดีเอสไอได้เข้าไปตรวจสอบ บริเวณด้านหลังวัดพระธรรมกาย ซึ่งเป็นหมู่บ้านเนื่องจากได้รับแจ้งว่า มีถังน้ำมัน 20,000 ลิตร บรรจุน้ำมันไว้ จำนวน 7 ถึง รวมกว่า 100,000 ลิตร เมื่อเจ้าหน้าที่ไปถึงก็พบจึงได้อายึดถึงน้ำมันดังกล่าวไว้ เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี ได้ตรวจว่ามีการขออนุญาต ตามกฎหมายหรือไม่อย่างไร และประสานให้เจ้าหน้าที่กรมเชื้อเพลิงพลังงงานตรวจสอบว่าเป็นน้ำมันชนิดใด
 
 
ด้าน พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) กล่าวภายหลังตรวจค้นวัดพระธรรมกาย โดยเชื่อว่าพระธัมมชโยยังอยู่ในประเทศไทยแน่นอน แต่ยังอยู่ภายในวัดหรือไม่ ขณะนี้ยังไม่ได้รับรายงานเพราะยังค้นไม่หมด เนื่องจากมีห้องและตึกเยอะ ซึ่งอาจมีการเข้าค้นอีก โดยมีการใช้ ม.44 และหมายค้นควบคู่กันไป เพื่อค้นทุกจุดที่มีการข่าวและที่เจ้าหน้าที่สงสัยจะค้นหมด ไม่มีการให้น้ำหนักจุดไหนเป็นพิเศษ ทำงานไปเรื่อยๆ เพราะยังมีเวลาอยู่ 
 
 
 
 
 
ชมผ่านยูทูปได้ที่ :https://youtu.be/RQv48QfyI2c
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ