24 ก.พ. 2560
5,331 ครั้ง

บางกอกแอร์เวย์ส สอบผ่านมาตรฐาน ICAO เป็นเจ้าแรก

บางกอกแอร์เวย์ส แจ้งข่าวดีเป็นสายการบินแรกของไทยที่จะได้ใบอนุญาตผู้ดำเนินการทางอากาศ (AOC) จากสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย หลังจากได้ดำเนินการตรวจสอบใบอนุญาตฯใหม่ ตามคำแนะนำขององค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ หรือ ICAO 
 
นายพุฒิพงศ์ ปราสาททองโอสถ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัทการบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ในวันจันทร์ที่ 27 กุมภาพันธ์นี้ สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย หรือ กทพ. เตรียมมอบใบอนุญาตผู้ดำเนินการทางอากาศ หรือ AOC ให้กับสายการบินบางกอกแอร์เวย์ส ซึ่งนับเป็นสายการบินไทยแห่งแรก ที่จะได้รับใบอนุญาตดังกล่าว หลังจาก กพท.ได้ดำเนินการตรวจสอบใบอนุญาตฯใหม่ ซึ่งระเบียบและมาตรฐานใหม่นี้เป็นไปตามคำแนะนำขององค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ หรือ ICAO เพื่อเร่งแก้ไขปัญหาธงแดงของประเทศไทยในภาพรวม และหลังจากนี้ก็เชื่อว่าจะมีสายการบินหลักอื่นๆ ของไทยทยอยได้รับใบอนุญาตตามมาจนครบ 9 สายบินภายในเดือนพฤษภาคม ก่อนที่ ICAO จะเข้ามาตรวจสอบมาตรฐานการบินของไทยอีกครั้งในวันที่ 30 มิถุนายนนี้ โดยมั่นใจว่าจะเป็นการส่งสัญญาณที่ดีให้กับต่างชาติ เพื่อแสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นในการแก้ไขปัญหาการบินของไทย 
 
อย่างไรก็ตาม ในปีนี้บางกอกแอร์เวย์ส ตั้งเป้าว่าจะมีอัตราผู้โดยสารเพิ่มขึ้นร้อยละ 12-13 ขณะที่ในภาพรวมของทั้งประเทศคาดว่าจะมีอัตราผู้โดยสารเพิ่มขึ้นร้อยละ 10 แม้ว่าจะมีปัญหากรณีท่าอากาศยานสุวรรณภูมิจะปิดซ่อมทางวิ่ง หรือ Runway เป็นบางส่วน ระหว่างวันที่ 3 มีนาคม ถึงวันที่ 5 พฤษภาคม 2560 รวมเป็นเวลาประมาณ 60 วันนั้น ก็เชื่อว่าจะกระทบกับปริมาณการเดินทางของผู้โดยสารอย่างแน่นอน เพราะจะรองรับได้น้อยลง แต่จากการแจ้งข้อมูลล่วงหน้าก็ทำให้บางกอกแอร์เวย์สสามารถปรับเวลาเดินทางและเที่ยวบิน เพื่อให้ผู้โดยสารได้รับผลกระทบน้อยที่สุด 
 
สำหรับกรณีที่ดินของสนามบินสมุยซึ่งเช่าที่ดินราชพัสดุเพื่อใช้เป็นพื้นที่ความปลอดภัย ตาม พ.ร.บ.การเดินอากาศบุกรุกที่สาธารณะหรือไม่นั้น ยืนยันว่าบริษัทดำเนินการตามกฎหมายอย่างถูกต้องพร้อมให้ความร่วมมือกับทางการในการเข้ามาตรวจสอบและจะดำเนินการทุกอย่างตามผลพิสูจน์ความถูกต้อง ซึ่งขณะนี้สนามบินสมุยยังคงเปิดให้บริการตามปกติ
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ