04 มี.ค. 2560
3,467 ครั้ง

ผบ.ทบ. บินลงพื้นที่ชายแดนใต้ - ตร.เร่งล่าตัวแก๊งคนร้ายบุกยิงทหารดับกลางตลาด 3 นาย

พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ. เดินทางลงพื้นที่ จ.นราธิวาส หลังเกิดเหตุสะเทือนขวัญ กรณีกลุ่มคนร้ายยิงถล่ม นายสมชาย ทองจันทร์ อายุ 47 ปี ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 6 บ้านธรรมเจริญ ต.โตกสะตอ ขณะขับรถยนต์อีซูซุดีแม็ค สีบอร์นทอง รับ-ส่งนักเรียนในอ.รือเสาะ เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตทันที 4 ศพ 

 

ขณะที่ เครือข่ายชาวพุทธในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ รวมตัวเดินทางเข้าพบเลขาธิการ ศอ.บต. เพื่อร้องขอความเป็นธรรมในการดำเนินชีวิตในพื้นที่ หลังคนร้ายก่อเหตุกับเป้าหมายอ่อนแออย่างโหดเหี้ยม พร้อมเรียกร้องข้อเสนอจำนวน 12 ข้อ คือ

1. ให้มีการบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด ติดตามคนร้ายเข้าคุก ไม่มีการอภัยโทษ

2. การปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ให้มีความเท่าเทียมกันทุกศาสนา

3.ให้ยกเลิกการพูดคุยเจรจากับผู้เห็นต่างจากรัฐ เพราะไม่ได้ผล

4.ให้ยกเลิกโครงการพาคนกลับบ้าน เพราะมีความรู้สึกว่าเป็นโครงการพาโจรกลับบ้าน

5.ทบทวนเงินช่วยเหลือต่างๆ ที่ให้กับบางองค์กรของบางศาสนิก

6. ให้สิทธิ์ต่างๆ เท่าเทียมกันทุกศาสนา เช่น สิทธิ์การให้บุตรสอบเรียนต่อ สอบตำรวจ สอบพยาบาล

7. การบริหารการปกครองในพื้นที่ต้องรัดกุม

8.ปฏิรูปการศึกษา

9. ปฏิรูปพระพุทธศาสนา 

10. ปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม

11. เจ้าหน้าที่รัฐต้องเลิกการเลือกปฏิบัติในคดีความไม่สงบที่เกี่ยวกับเงินงบประมาณ

12.ให้มีการช่วยเหลือวัด เหมือนที่ช่วยเหลือมัสยิด 

 

ส่วนความคืบหน้าคดีคนร้ายไม่ต่ำกว่า 8 คน ใช้อาวุธปืนประกบยิง จ.ส.อ.อาหามัด สะมะอาลี อายุ 32 ปี พลทหารธนากรณ์ ขิมทองดอนดู่ อายุ 23 ปี และ พลทหารณรงค์ศักดิ์ มามุ่ย อายุ 24 ปี ทหารสังกัดหน่วยเฉพาะกิจปัตตานี 25เสียชีวิตภายในตลาดตาแบ๊ะ อ.มายอ จ.ปัตตานี และกระสุนยังไปถูกนายนาวาวี มะเด็ง อายุ 34 ปี เข้าขาขวา 1 นัด เมื่อวันวันที่ 2 มี.ค.ที่ผ่านมานั้น

 

ล่าสุด พล.ต.ต.ปิยวัฒน์ เฉลิมศรี ผบก.ภ.จว.ปัตตานี ได้เรียกประชุมหัวหน้าชุดสืบสวนสอบสวนทั้งของจังหวัดและสภ.มายอ พร้อมสั่งตั้งชุดสืบสวนสอบสวนเพื่อคลี่คลายคดี คือชุดสอบสวนสอบสวนและชุดปิดล้อมตรวจค้นพื้นที่เป้าหมาย นอกจากนี้ยังได้มีการสรุปสถานการณ์และความคืบหน้าในการสืบสวนสอบสวนติดตามกลุ่มคนร้ายที่ก่อเหตุ โดยเฉพาะปลอกกระสุนปืนขนาด 9 มม.ของคนร้ายที่ใช้ก่อเหตุ ซึ่งถือเป็นวัตถุพยานสำคัญที่จะบ่งบอกว่าเป็นการก่อเหตุของกลุ่มใด

 

นอกจากนี้การสอบปากคำพยานในที่เกิดเหตุเมื่อคืนที่ผ่านมารู้ตัวคนร้ายจากรูปพรรณสันฐานซึ่งคนร้ายทั้ง 8 คนมีลักษณะการแต่งการคลายกัน ทุกคนมีกระเป๋าคาดเอวและมีการแบ่งหน้าที่การทำงาน โดยหัวหน้าชุดนั้นชุดสืบสวนสอบสวนระบุว่าน่าจะเป็น นายมะหะมะ สะอิ เพราะมีพยานชี้ลักษณะตามภาพ ส่วนคนร้ายอีก 7 คนเป็นชุดปฏิบัติการณ์เข้าประชิดตัวก่อเหตุ จากนั้นก็ได้แยกย้ายกันหลบหนี

 
 
 
ชมผ่านยูทูปได้ที่ :https://youtu.be/zQxCKJBAzOk
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ