03 เม.ย. 2560
76,485 ครั้ง

เพื่อนยันพลทหารถูกซ้อมดับคาค่าย ไม่มีบาดแผลก่อนถูกขัง ผบ.มทบ.45 สั่งเด้ง 2 นายทหารมีเอี่ยว

จากกรณีนายยุทธอินันท์ บุญเนียม เสียชีวิตในค่ายวิภาวดีรังสิต มณฑลทหารบกที่ 45 จังหวัดสุราษฎร์ธานี โดยญาติตั้งข้อสงสัยว่าอาจถูกซ้อม โดยก่อนหน้านี้ พลทหาร ยุทธอินันท์ ได้ทำผิดวินัย จึงถูกสั่งขังคุกทหาร

 

ล่าสุดเพื่อนทหารเกณฑ์ของพลทหารผู้เสียชีวิตได้เปิดเผยว่า ผู้ตายได้มาช่วยตนกวาดขยะ เมื่อเสร็จงานได้ขอตัวกลับไปนอน พร้อมทั้งแจ้งว่า ให้ตนช่วยปลุก เนื่องจากต้องรวมแถวในเวลา 09.00 น. แต่ตนติดภารกิจเวรจราจร จึงวานให้เพื่อนอีกคนเป็นคนปลุกผู้ตายแทน แต่เพื่อนคนนั้นกลับไปนอนหลับเสียด้วย เมื่อถึงเวลา ทั้ง 2 คน ไม่ได้ร่วมลงแถว จึงถูกทำโทษด้วยการสั่งขังเป็นเวลา 3 วัน และตนเป็นคนที่อยู่กับผู้ตายก่อนเข้าเรือนจำ ตนยืนยันว่า ผู้ตายไม่ได้มีบาดแผล หรือ อาการของผู้ถูกทำร้ายแต่อย่างใด และหากถูกทำร้ายจากภายนอกจริง ตนเชื่อว่าเพื่อนต้องแจ้งให้ตนทราบ และก่อนจะเข้าเรือนจำผู้ตายแจ้งว่า หากครบ 3 วันแล้ว ยังไม่ได้กลับมา ขอให้แจ้งให้แม่ทราบด้วย เนื่องจากผู้ตายมีปัญหากับสิบเวร

 

ด้าน พล.ต.วิชัย ทัศนมณเฑียร ผบ.มณฑลทหารบกที่ 45 เปิดเผยว่า ได้มีคำสั่งให้เจ้าหน้าที่นายทหาร 2 นาย ในเรือนจำมาช่วยราชการที่ มทบ.45 เพื่อให้การสอบสวนของฝ่ายตำรวจ และฝ่ายทหาร เป็นไปอย่างเรียบร้อย และไม่เป็นการไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน พร้อมกำชับไปยังทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะในการสอบสวนทางคดีของเจ้าหน้าที่ตำรวจ หากมีการร้องขอเพื่อสอบปากคำบุคคล รวมถึงพยาน ทาง มทบ.ที่ 45 พร้อมให้ความร่วมมือ และเปิดโอกาสให้มีการสอบสวนอย่างเต็มที ยืนยันว่าจะไม่มีการช่วยเหลือกันอย่างเด็ดขาด คนที่ทำผิดจะต้องได้รับโทษ

 

"เราต้องให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย แต่ปัญหาคือ คู่กรณี ไม่สามารถพูดได้แล้ว ดังนั้นจึงต้องเป็นหน้าที่ของเราที่จะต้องให้ความเป็นธรรมกับเขา ใครก็ตามจะมากล่าวอ้างว่าเขาทำผิดกฎระเบียบแล้วต้องรับผลกระทำแบบนี้ไม่ถูกต้อง เพราะเราไม่มีหน้าที่พิพากษาเขา" ผบ.มทบ.ที่ 45 กล่าว

 

ด้านพันเอก วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก ระบุว่าจากกรณีดังกล่าวหน่วยต้องดำเนินการการตามนโยบาย ผบ.ทบ.ต่อการดำเนินการเกี่ยวกับงานด้านกำลังพลโดยเคร่งครัด ซึ่งเริ่มจากการสอบสวนในข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น โดยขอให้มั่นใจถ้าผลสรุปพบว่ามีกำลังพลคนใดได้กระทำความผิด จะถูกดำเนินการไปตามขั้นตอนของกฎหมาย ทั้งกฎหมายบ้านเมือง และกฎหมายของวินัยทหารขั้นรุนแรงสูงสุดอย่างแน่นอน

 

ยืนยันทุกขั้นตอนต้องดำเนินการอย่างเป็นธรรมและตรงไปตรงมา ให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย และเชื่อว่าเหตุดังกล่าวไม่กระทบกับการเกณฑ์ทหาร

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/OC_TQ9NCAnk

 

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ